Brazil bất ngờ xóa toàn bộ số liệu thống kê trên trang web về dịch COVID-19

Ảnh minh họa: EPA-EFE
Ảnh minh họa: EPA-EFE
TPO - Brazil đã dừng công bố tổng số ca mắc COVID-19 trên trang web covid.saude.gov.br, và từ giờ sẽ chỉ công bố số ca mắc mới mỗi ngày.

Brazil hiện có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ, và có số ca tử vong đứng thứ 3, sau Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, toàn bộ dữ liệu trên trang web thống kê chính thức của Brazil (covid.saude.gov.br) đã bị dỡ bỏ.

Trang này được mở lại vào thứ Bảy, với bố cục mới, nhưng chỉ cung cấp một phần dữ liệu về dịch COVID-19 ở Brazil.

Bộ Y tế Brazil cùng lúc đó tuyên bố sẽ ngừng công bố tổng số ca mắc và tử vong vì COVID-19, chỉ công bố số ca mắc mới và số ca tử vong mới trong vòng 24 giờ.

Trong ngày 6/6, Brazil có 27.075 ca mắc COVID-19 mới, với 904 ca tử vong mới.

Trước đó, theo số liệu chính thức cuối cùng của Bộ Y tế Brazil, nước này có tổng cộng hơn 645.000 ca mắc COVID-19, với hơn 35.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro lại cho rằng con số này không phản ánh đúng thực trạng đại dịch ở Brazil vào thời điểm hiện tại.

Ông Carlos Wizard - một doanh nhân được cho là có khả năng sẽ đảm nhiệm một chức vụ cấp cao trong Bộ Y tế Brazil - nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang sẽ tiến hành đánh giá dịch bệnh một cách chính xác.

Trong khi đó, các nhà phê bình lại cho rằng việc thay đổi cách công bố dữ liệu của Brazil là động thái che giấu số ca bệnh thực sự ở quốc gia Mỹ Latin.

Ngay từ khi bệnh dịch bắt đầu bùng phát, Tổng thống Bolsonaro đã cho rằng COVID-19 chỉ là “mánh khóe truyền thông”, và bệnh chỉ nhẹ như bệnh cúm, nên các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt là không cần thiết.

Bộ Y tế Brazil từng dự đoán rằng dịch bệnh sẽ bắt đầu ổn định vào tháng Bảy, giảm dần tốc độ lây lan vào tháng Tám và dần biến mất ào tháng Chín.

Theo Theo Sputnik, Tass
MỚI - NÓNG
Tác giả Giấc mơ trưa, nhạc sĩ Giáng Son- Ảnh: N.M.Hà
Lùm xùm bản quyền 'Giấc mơ trưa' của Giáng Son: VCPMC khẳng định BH Media 'nhầm lẫn'
TPO - Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa có văn bản phản bác các luận điểm BH Media đưa ra trong cuộc họp báo chiều 27/10 quanh bản quyền bản ghi Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son. VCPMC được Giáng Son ủy quyền thay mặt thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình theo đơn kiến nghị đề ngày 15/10.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu xác nhận hiện diện của quân đồn trú Mỹ

TPO - Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn vừa xác nhận Mỹ đang có lực lượng đồn trú ở hòn đảo này và bà tin rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục tấn công. Phát biểu được đưa ra khi đang có những cách hiểu khác nhau về quan điểm của Mỹ đối với khả năng can dự quân sự.