Brazil bất ngờ xóa toàn bộ số liệu thống kê trên trang web về dịch COVID-19

Ảnh minh họa: EPA-EFE
Ảnh minh họa: EPA-EFE
TPO - Brazil đã dừng công bố tổng số ca mắc COVID-19 trên trang web covid.saude.gov.br, và từ giờ sẽ chỉ công bố số ca mắc mới mỗi ngày.

Brazil hiện có số ca mắc COVID-19 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ, và có số ca tử vong đứng thứ 3, sau Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, toàn bộ dữ liệu trên trang web thống kê chính thức của Brazil (covid.saude.gov.br) đã bị dỡ bỏ.

Trang này được mở lại vào thứ Bảy, với bố cục mới, nhưng chỉ cung cấp một phần dữ liệu về dịch COVID-19 ở Brazil.

Bộ Y tế Brazil cùng lúc đó tuyên bố sẽ ngừng công bố tổng số ca mắc và tử vong vì COVID-19, chỉ công bố số ca mắc mới và số ca tử vong mới trong vòng 24 giờ.

Trong ngày 6/6, Brazil có 27.075 ca mắc COVID-19 mới, với 904 ca tử vong mới.

Trước đó, theo số liệu chính thức cuối cùng của Bộ Y tế Brazil, nước này có tổng cộng hơn 645.000 ca mắc COVID-19, với hơn 35.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro lại cho rằng con số này không phản ánh đúng thực trạng đại dịch ở Brazil vào thời điểm hiện tại.

Ông Carlos Wizard - một doanh nhân được cho là có khả năng sẽ đảm nhiệm một chức vụ cấp cao trong Bộ Y tế Brazil - nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang sẽ tiến hành đánh giá dịch bệnh một cách chính xác.

Trong khi đó, các nhà phê bình lại cho rằng việc thay đổi cách công bố dữ liệu của Brazil là động thái che giấu số ca bệnh thực sự ở quốc gia Mỹ Latin.

Ngay từ khi bệnh dịch bắt đầu bùng phát, Tổng thống Bolsonaro đã cho rằng COVID-19 chỉ là “mánh khóe truyền thông”, và bệnh chỉ nhẹ như bệnh cúm, nên các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt là không cần thiết.

Bộ Y tế Brazil từng dự đoán rằng dịch bệnh sẽ bắt đầu ổn định vào tháng Bảy, giảm dần tốc độ lây lan vào tháng Tám và dần biến mất ào tháng Chín.

Theo Theo Sputnik, Tass
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.