Bỏng thập tử nhất sinh do... nước lụt

Bỏng thập tử nhất sinh do... nước lụt
Ngập nước, điện mất đã gây ra những tai nạn bỏng thương tâm. Tại Hà Nội, từ tối đầu tiên của cơn mưa lịch sử, nhiều ca bỏng liên tiếp nhập BV Saint - Paul và Viện Bỏng quốc gia.
Bỏng thập tử nhất sinh do... nước lụt ảnh 1
Bệnh nhân Trần Thị Nga bị bỏng nặng.

Sau 5 ngày được cấp cứu, tích cực điều trị, đến ngày 5.11, chị Trần Thị Nga (22 tuổi, ở trọ tại ngõ 279/39 Hoàng Mai, Hà Nội) mới được bỏ máy thở.

Điều kỳ diệu là chị vẫn còn giữ được tính mạng bởi toàn bộ cơ thể bị bỏng 95% diện tích, ở độ 2 - 3 - 4, những mức độ nặng và rất nặng.

Tối muộn 31/10, chị Nga cắm điện đun nước tắm, nhưng không ngờ do xe máy ngập nước, bình xăng rò rỉ chảy ra nhà, gây cháy nổ.

Vì nước ngập, phải mấy tiếng đồng hồ sau, xe ôtô đưa chị đi cấp cứu mới tới được BV Saint - Paul. Mỗi ngày chi phí thuốc, hoá chất hết 2 triệu đồng, chị Nga đi làm thuê lương thấp, không có bảo hiểm y tế, gia đình ở quê chỉ làm ruộng nên kinh tế rất khó khăn.

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Trang (22 tuổi, ở phố Nguyễn Văn Trỗi, quận Hai Bà Trưng). Nhà ngập nước, mất điện, nửa đêm chị Trang xuống châm nến xem nhà cửa thế nào, không biết xăng từ bình xe máy chảy lan ra mặt nước. Chị Trang bị bỏng 60% ở 2 cẳng chân, tay, mặt, một phần lưng và bụng.

Nhẹ nhất trong số các nạn nhân bỏng do lũ ở BV Saint - Paul là em Trần Văn Khánh - 17 tuổi, ở Gia Lâm, là thợ chữa xe máy.

Nhìn thấy người cùng làm đang cầm bugi, ngọn lửa bùng lên từ đó, Khánh chạy vào cứu. Không ngờ, Khánh lại đá chân vào can xăng gần đó, ngọn lửa tiếp tục bùng lên to. Khánh bị bỏng nặng hơn ở toàn bộ 2 chân.

Thạc sĩ Đỗ Lương Tuấn - Chủ nhiệm khoa Bỏng người lớn - Viện Bỏng quốc gia cho biết, trong số nhiều ca được cấp cứu những ngày qua, gần chục trường hợp được xác định nguyên nhân ban đầu là do ngập lụt. Nước ngập sâu trong BV tới gần 1m, không ít gia đình đã phải đẩy xe bò vào tới cửa buồng bệnh.

Ngoài bỏng xăng còn có những ca bỏng do điện. Một thợ sửa điện đi xử lý sự cố chập điện do nước ngập, ném dây điện đứt lên đường điện cao thế, bị phóng điện và bỏng tới 50%.

Các ca bỏng xăng cũng ở mức 20 - 30%. Nhiều trường hợp trong đó có hoàn cảnh rất khó khăn, trong khi đó chi phí cho điều trị bỏng lâu dài sẽ không nhỏ.

Theo Quang Duy
Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

TPO - Trong hai ngày 14 và 15/6, Tiểu đoàn Phòng hóa (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ khử khuẩn tại các vùng dịch tại Bắc Giang. Đây là hoạt động nhằm cắt đứt nguồn lây tại các cứ điểm có dịch COVID-19 cuối cùng và làm sạch môi trường trước khi Bắc Giang chuyển sang trạng thái bình thường mới.