Bốn tuyến cáp quang cùng gặp sự cố, người dùng internet than trời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bốn tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều gặp sự cố. Đây là tình huống lần đầu tiên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập các dịch vụ Internet quốc tế như Google, Facebook hay YouTube.

Mấy ngày nay, anh Quang Tùng (Cầu Giấy), Hà Nội liên tục khó khăn trong việc gửi email cho đối tác cũng như truy cập các ứng dụng Facebook, YouTube… Anh Tùng tâm sự, có những email gửi kèm ảnh phải mất một lúc lâu mới có thể gửi đi, một số trang web quốc tế phải chờ đợi một lúc mới có thể tải xong, ảnh hưởng rất lớn đến công việc hằng ngày của anh.

Theo đại diện một nhà cung cấp dịch vụ, từ trưa ngày 28/1, tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến cáp này.

Bốn tuyến cáp quang cùng gặp sự cố, người dùng internet than trời ảnh 1

4/5 tuyến cáp quang biển ở Việt Nam đang gặp sự cố.

Trước đó, vào sáng ngày 21/1, tuyến cáp quang biển quốc tế APG cũng gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12/2022, tuyến cáp này bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Như vậy, với việc tuyến cáp quang Liên Á và tuyến APG vừa bị đứt, 4/5 tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam đều đang gặp sự cố. Đây là tình huống lần đầu tiên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập Internet của người dùng.

Trong đó, 2 tuyến AAG và APG mất toàn bộ dung lượng. Tuyến AAE-1 mất dung lượng trên hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), còn tuyến cáp Liên Á mất hướng kết nối đi Singapore.

Đại diện nhà mạng VNPT cho biết, việc cả 4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố là tình huống bất khả kháng, gây ảnh hưởng đến tất các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Việt Nam.

Với việc sự cố xảy ra đồng thời trên cả 4 hệ thống cáp biển, việc truy cập Internet quốc tế của người dùng Việt Nam đều bị ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt trong các giờ cao điểm và đối với các hoạt động đòi hỏi băng thông Internet tốc độ cao như chơi game trực tuyến, xem phim.

Đại diện VNPT cho hay, nhà mạng này vẫn đang tiếp tục triển khai thêm các phương án ứng cứu nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng truy nhập Internet quốc tế cho khách hàng trong thời khắc phục sự cố cáp quang biển quốc tế. Song song với đó, thực hiện các phương án ứng cứu để đảm bảo kết nối Internet quốc tế.

MỚI - NÓNG