'Bòn rút' ngân sách, Bí thư, chủ tịch phường bị cách chức

TPO - Bí thư, chủ tịch phường ở Sóc Trăng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì phù phép các khoản thu cho thuê mặt bằng, quỹ khuyến học, quỹ an sinh xã hội…

Ngày 13/9, lãnh đạo Thành ủy Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa kỷ luật ông Nguyễn Hữu Thái – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường 6, bằng hình thức “Cách hết các chức vụ trong Đảng”.  

Ngoài ra, bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên chủ tịch UBND phường 6 (nay Trưởng ban Kinh Tế - xã hội HĐND TP. Sóc Trăng) đang bị cơ quan chức năng xem xét kỷ luật.

Theo kết luận của Thanh tra TP Sóc Trăng, từ năm 2017 đến đầu 2019, ông Thái và bà Thảo đã chỉ đạo cấp dưới phù phép nhiều khoản thu với tổng số tiền sai phạm trên 1,2 tỷ đồng.

'Bòn rút' ngân sách, Bí thư, chủ tịch phường bị cách chức ảnh 1 Trụ sở UBND phường 6 nơi xảy ra sai phạm

Đáng nói nhất là hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, UBND phường 6 phân lô mặt bằng vỉa hè cặp bờ sông Maspero và đường Điện Biên Phủ cho các hộ mua bán hoa kiểng thuê (tổng thu trên 232 triệu đồng). Ngoài ra, UBND phường 6 còn cho các hộ kinh doanh thuê mặt bằng vỉa hè đường Hồ Nước Ngọt để bán chợ đêm (tổng số tiền tiền thu được 748 triệu đồng). Khi xây dựng nhà tiền chế khu phố 1 và khu phố chợ Bông Sen do tiểu thương đóng góp, UBND phường 6 thu trên 323 triệu đồng. 

Tuy nhiên, các khoản thu trên không được nộp hoặc nộp không đầy đủ vào ngân sách Nhà nước mà được lãnh đạo phường 6 chỉ đạo giữ lại để tiếp khách, hỗ trợ cán bộ phường…Ngay cả quỹ khuyến học, quỹ an sinh xã hội cũng bị lãnh đạo phường này xà xẻo.

Theo kết luận thanh tra, tại UBND phường 6 còn nhiều khoản chi vô tội vạ như quỹ vì người nghèo, ban bảo vệ dân phố, ban nhân dân khóm đã nghỉ việc nhưng vẫn được thanh thanh toán tiền.

Theo kết luận thanh tra, để xảy ra những sai sót nói trên, trách nhiệm thuộc về ông Thái, bà Thảo cùng một số cá nhân có liên quan. Thanh tra TP Sóc Trăng kiến nghị hồi trên 1,2 tỷ đồng, trong đó thu hồi của ông Thái gần 252 triệu đồng, thu hồi của bà Thảo 348 triệu đồng, cùng các thuộc cấp khác với số tiền gần 600 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm