Bốn người trong một gia đình ở 'phố chung cư' Đà Nẵng mắc COVID-19

Một chung cư ở Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà , Đà Nẵng được thiết lập vùng cách ly phòng, chống COVID-19 lây lan. Ảnh: Nguyễn Thành
Một chung cư ở Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà , Đà Nẵng được thiết lập vùng cách ly phòng, chống COVID-19 lây lan. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Bệnh nhân số 1.009 là người thứ 4 trong một gia đình cư trú tại chung cư thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) mắc COVID-19.

Tối 21/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 2 trường hợp mắc COVID-19 vừa được công bố chiều 21/8.

Trong 2 bệnh nhân, có trường hợp là người thứ 4 trong gia đình ở chung cư thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng mắc COVID-19.

Cụ thể, bệnh nhân số 1009, (nam, 47 tuổi, trú khu chung cư số 1 đường Lê Phụ Trần, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng). Bệnh nhân, sống cùng gia đình gồm vợ (bệnh nhân 781), con trai (bệnh nhân 780) và mẹ vợ (bệnh nhân 797).

Kết quả điều tra, giám sát dịch tễ cho thấy: Từ ngày 2 đến 4/8, bệnh nhân cùng những người trong gia đình tự cách ly tại nhà (đối tượng F2) vì mẹ ruột bệnh nhân thuộc đối tượng F1 của bệnh nhân số 510.

Ngày 4/8, mẹ ruột bệnh nhân (bệnh nhân số 686) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên ngày 5/8, bệnh nhân cùng những người trong gia đình được đưa đến cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Lương thực-Thực phẩm ở quận Sơn Trà.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân ở cùng phòng với con trai (bệnh nhân 780) và em trai Đ.D.M. Ngày 6/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 20/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và đến tối cùng ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. 
Bốn người trong một gia đình ở 'phố chung cư' Đà Nẵng mắc COVID-19 ảnh 1 Tổ dân phố 45 và 46 tại chung cư 12T2, phường Nại Hiên Đông (quân Sơn Trà) chủ động triển khai phun khử khuẩn để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây nhiễm. Ảnh: Nguyễn Thành

Bệnh nhân số 1008, (nữ, 75 tuổi, trú tổ 4, thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng). Bệnh nhân sống cùng với gia đình. Bệnh nhân là mẹ của H.N.Q, chủ cơ sở đậu khuôn nơi bệnh nhân số 988 đến làm việc.

Từ ngày 5 đến 10/8, khoảng 5h30 hằng ngày, bệnh nhân đến nhà con trai H.N.Q lấy bã đậu về nhà cho gà, khoảng 7h30 đến nhà cháu nội H.N.N để tưới rau.

Ngày 11/8, bệnh nhân đến mua bột cám heo tại cửa hàng cô H ở thôn La Bông, xã Hòa Tiến.

Ngày 12/8/, anh K (thôn Yến Nê 1) đến nhà để sửa tivi và có tiếp xúc với bệnh nhân. Ngày 13 đến 15/8, bệnh nhân tiếp tục đến nhà con trai H.N.Q để lấy bã đậu. Ngày 15/8, bệnh nhân hái rau trước nhà, tiếp xúc với chị N.T.P (tổ 4, thôn Yến Nê 1). Ngày 16/8, bệnh nhân đến xay xát gạo tại nhà bà T (ở tổ 4, thôn Yến Nê 1).

Ngày 18/8, bệnh nhân số 988 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại Trường Tiểu học Hòa Phước, Hòa Vang.

Ngày 19/8/ tại khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu dịch hầu họng và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các Trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Thêm 1 huyện ở Quảng Nam kết thúc cách ly

Ngày 21/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản số 2320/QĐ-UBND về việc kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại huyện Đại Lộc.

Theo đó, từ 6h ngày 22/8, kết thúc cách ly đối với huyện Đại Lộc. Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19 về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trước đó, huyện Đại Lộc thực hiện cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 1/8. Huyện hiện ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, trong đó, 1 ca đã được xuất viện, 9 ca đang điều trị. Từ ngày 8/8 đến nay địa phương này không có ca mắc mới.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quảng Nam, từ ngày 25/7 đến nay địa phương ghi nhận 96 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Hơn 14 nghìn người đang thực hiện cách ly y tế.

Hiện tại Quảng Nam còn 3 huyện, thị, thành phố đang thực hiện cách ly xã hội gồm Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.