Bốn người chết, nhiều người nhập viện ở Gia Lai

Bốn người chết, nhiều người nhập viện ở Gia Lai
TP - Làng Bông Lah-Ia Băng vốn yên ắng bỗng tuần nay nhốn nháo hoang mang bởi những cái chết liên tiếp của 4 người, hàng chục trường hợp khác nhập viện.
Bốn người chết, nhiều người nhập viện ở Gia Lai ảnh 1
Nạn nhân của cuộc rượu Hà Đức Dục đang điều trị tại bệnh viện - Ảnh: H.K

Khoảng 11h30 ngày 18-2 (mùng 5 Tết), lãnh đạo xã Ia Băng nhận được tin tại chòi rẫy ông Nguyễn Văn Trọng khu vực làng Bông Lah có người chết.

Công an xã ra hiện trường, xác minh người chết là ông Lê Văn Vân 51 tuổi, quê Phù Mỹ - Bình Định, làm thuê chăm sóc vườn rau cho ông Trọng - trú thôn 2 –Chư Á-TP Pleiku- Gia Lai.

Ông Vân chết trong tư thế nằm dưới nền đất, có lẽ định bò đi vệ sinh nên chiếc quần chưa kéo khỏi gối. Bước đầu cơ quan chức năng xác định cái chết của ông Vân không do tác động từ ngoại lực.

Trước đó, ngày 16-2 (mùng 3 Tết) ông Vân có uống rượu thịt cầy với anh Sel, ông Bơk và ông Lôl (đều là người Jơ Rai trong làng Bông Lah). Sáng 17-2, ông Sel và Bơk thấy đau bụng. Gia đình đưa đi Bệnh viện đa khoa Gia Lai cấp cứu. 17h ngày 18-2, ông Sel chết, và đến 24 h cùng ngày, ông Bơk cũng chết tại bệnh viện.

Ngày 19-2 (mùng 6 Tết), Trung tâm Y tế Đăk Đoa yêu cầu tất cả những người có ăn uống trong cuộc rượu với ông Vân đều phải lên xe để họ đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Anh Đặng Văn Phúc có uống rượu với ông Vân từ hôm mùng 4 Tết, chiều 19-2 Phúc nhập viện trong tình trạng bình thường, tối đó còn trốn viện về, sáng hôm sau lên theo dõi điều trị.

Khoảng 11h trưa 20-2, anh Phúc kêu mệt, khó thở, được đưa qua hồi sức cấp cứu. Bệnh diễn biến trầm trọng. Buổi chiều, Phúc 2 lần trụy tim, chết lâm sàng. Đến 20h40 phút, Đặng Văn Phúc suy hô hấp lần nữa và tử vong.

Gia đình chị Un nhà đối diện chòi, ông Vân cho thịt đầu heo mang về ăn cũng bị đau đầu khó thở, cả vợ chồng cùng 2 con đều phải nhập viện. Trong số người đang điều trị, anh Hà Văn Dục bệnh khá nặng, 2 mắt giãn đồng tử, chiều 22-2 chúng tôi đến bệnh viện thăm anh vẫn không hay biết gì.

Bác sĩ Trần Quốc Anh - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu nội - Bệnh viện đa khoa Gia Lai cho biết, đây là những ca ngộ độc thực phẩm khá lạ, lần đầu tiên bệnh viện này tiếp nhận.

Các bệnh nhân đều bị giãn đồng tử gây mù mắt trước khi biến chứng nặng, tử vong, nhiều khả năng đây là trường hợp bị ngộ độc Methanol-một loại cồn công nghiệp.

Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra công an Gia Lai tích cực làm rõ.

MỚI - NÓNG