Bốn "cột chèo” làm quan một huyện: Chủ nhiệm UBKT nói gì?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (bìa phải), Chủ tịch huyện A Lưới, có anh “cột chèo” làm Bí thư Huyện ủy
Ông Nguyễn Mạnh Hùng (bìa phải), Chủ tịch huyện A Lưới, có anh “cột chèo” làm Bí thư Huyện ủy
TPO - 4 anh em “cột chèo” tại vùng núi A Lưới đều nắm giữ các vị trí quan trọng của huyện thời gian gần đây. Dư luận hiện nghi ngại về sự ưu ái, nâng đỡ chức vụ và “khó xử” trong chỉ đạo, điều hành công tác của 4 anh em này.

Chiều 7/10, ông Phan Văn Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy TT-Huế, cho biết vừa báo cáo Bí thư, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy để xin ý kiến chỉ đạo liên quan dư luận 4 anh em “cột chèo” tại vùng núi A Lưới đều nắm giữ các vị trí quan trọng của huyện thời gian gần đây. Dư luận hiện nghi ngại về sự ưu ái, nâng đỡ chức vụ và “khó xử” trong chỉ đạo, điều hành công tác của 4 anh em này.

Bốn anh em “cột chèo” được đề cập bao gồm ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Nam Sinh, Phó trưởng Công an huyện; Hồ Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện. Bốn người này cùng làm rể trong một nhà. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, xác nhận, ông và 3 người nêu trên có quan hệ “cột chèo”, và nắm giữ những vị trí công tác như đã đề cập. 

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, đây chỉ là sự sắp xếp công tác ngẫu nhiên. Bởi, cá nhân ông Hùng và ông Trăng đều là cán bộ thuộc diện do Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Họ không thể tự can thiệp hay có khả năng ưu ái cất nhắc về những vị trí công tác vốn do tỉnh quản lý.

Đối với ông Nguyễn Nam Sinh, Phó trưởng Công an huyện, đây là cán bộ chịu sự quản lý, bổ nhiệm của ngành dọc trong lực lượng vũ trang, với quy trình khắt khe…

Còn theo ông Hồ Văn Đắp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy A Lưới, trong bộ máy lãnh đạo huyện hiện có những người là anh em, quan hệ họ hàng, “cột chèo”, nhưng việc bổ nhiệm cán bộ là “đúng quy trình và quy định”. 

Họ làm việc, phấn đấu trưởng thành gần như trong cùng một giai đoạn, chứ không phải theo kiểu “cha truyền con nối”, hay người có chức quyền đi trước ưu ái cất nhắc người sau là bà con dòng họ lên làm lãnh đạo. 

Tương tự, ông Pi Loong Mái, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cũng khẳng định, việc bổ nhiệm cán bộ có quan hệ “cột chèo” tại A Lưới thời gian qua được làm đúng quy trình và phía tỉnh TT-Huế là cơ quan quyết định đối với những cán bộ huyện do mình quản lý.

Ông Mái cho rằng, công tác nhân sự của Đảng bộ huyện tuân thủ đúng quy trình, theo sự nhất trí và chỉ đạo trực tiếp của thường vụ tỉnh ủy thời gian qua, chứ không phải gần đây mới phát hiện. Quá trình làm việc, nhưng người “cột chèo” này không có dấu hiệu gì xấu, hay mang biểu hiện bè phái, cục bộ. 

Thậm chí những người này còn góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển, ông Mái nhận xét. “Dù làm đúng quy trình nhưng vì anh em “cột chèo”, nên không khỏi khiến dư luận nghi ngờ. Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua kinh tế xã hội của huyện A Lưới phát triển về nhiều mặt” - ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 7/10, phía UBKT Tỉnh ủy TT-Huế cho biết, liên quan dư luận về “cả nhà làm quan huyện”, trong tuần tới, cơ quan này sẽ đi A Lưới, làm việc với lãnh đạo huyện, kiểm tra, nắm thông tin làm cơ sở báo cáo và xin chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy. 

Chủ nhiệm UBKT Phan Văn Quang cho biết, quy trình cán bộ tại A Lưới được làm theo đúng quy hoạch của tỉnh, thời điểm đó tỉnh cũng từng có một vài lưu ý liên quan về quan hệ cá nhân. 

Còn theo ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cán bộ huyện như bí thư, chủ tịch khi bố trí đều thuộc diện thường vụ tỉnh ủy quản lý, quy trình làm rất chặt chẽ, theo tập thể, thường vụ huyện ủy không thể muốn làm là được. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh ủy cũng sẽ xem lại công tác cán bộ ở địa phương này.

MỚI - NÓNG