Bốn công an xã đánh chết người sắp hầu tòa

Người nhà ông Thuận chờ đợi một phiên tòa công bằng, không bỏ lọt tội phạm
Người nhà ông Thuận chờ đợi một phiên tòa công bằng, không bỏ lọt tội phạm
TP - Không có giấy triệu tập nhưng nghe lệnh của Trưởng công an xã, các công an viên đã bắt ông Thuận về trụ sở để lấy lời khai. Tại đây, ông Thuận bị 4 cán bộ công an xã thay nhau tra tấn dẫn đến tử vong.

Ngày 8/5, TAND Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo đều là cựu cán bộ công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội về hành vi giết người. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958, ở xã Kim Nỗ).

Theo kết quả điều tra, sau khi nhận được đơn trình báo về việc ông Nguyễn Mậu Thuận đánh một người dân, khoảng 12 giờ 30 ngày 30/8/2012, ông Nguyễn Đức Vọng (SN 1954, Trưởng Công an xã Kim Nỗ) đã chỉ đạo công an xã đến nhà ông Thuận, yêu cầu ông lên trụ sở xã lấy lời khai, nhưng không có giấy triệu tập.

Màn tra tấn của 4 công an xã

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội thể hiện, tại trụ sở Công an xã, ông Nguyễn Đức Vọng ra lệnh còng tay ông Thuận đưa vào phòng, bắt viết kiểm điểm và giao cho Phó công an xã Hoàng Ngọc Tuyên xử lý. Tuyên hỏi ông Thuận đánh người thế nào nhưng ông Thuận không nhận nên bị Tuyên tát. Công an viên Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991) lấy dùi cui cao su đưa cho Tuyên rồi cả hai thay nhau đánh vào đùi ông Thuận, bắt khai.

Đến 15 giờ, 2 công an viên Hoàng Ngọc Thức (SN 1988) và Đoàn Văn Tuyến (SN 1983) đi vào phòng nơi ông Thuận bị khóa ngồi trên ghế. Thấy ông Thuận không khai lại còn chửi bới, Kiên dùng chuôi dùi cui thúc mạnh vào ngực ông Thuận, khiến nạn nhân ngã ngửa, gãy chiếc ghế gỗ.

Thấy vậy, Phó công an xã Hoàng Ngọc Tuyên hô Tuyến, Kiên, Thức lấy một chiếc ghế khác, khóa cả 2 chân, 2 tay ông Thuận vào ghế. Sau đó, Tuyên phân công Tuyến đứng sau giữ ghế, Thức đứng bên cạnh cảnh giới. Tuyên, Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào 2 đùi ông Thuận, lấy bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông Thuận bóp mạnh...

Tử vong

Đến khoảng 16 giờ, Tuyên gọi điện cho Trưởng công an Vọng, báo cáo ông Thuận say rượu, không lấy được lời khai. Về trụ sở, thấy ông Thuận bị khóa vào ghế, ông Vọng lệnh cho các công an viên đưa ông Thuận lên giường nằm và gọi cán bộ y tế xã đến, nhưng người ông Thuận đã không còn hơi ấm.

Phó công an xã Hoàng Ngọc Tuyên hô Tuyến, Kiên, Thức lấy một chiếc ghế khác, khóa cả 2 chân, 2 tay ông Thuận vào ghế. Tuyên phân công Tuyến đứng sau giữ ghế, Thức đứng cạnh cảnh giới. Tuyên, Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào 2 đùi ông Thuận, lấy bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông Thuận bóp mạnh...

Công an xã chuyển ông Thuận lên BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu, song các bác sĩ xác định ông Thuận đã tím tái toàn thân, huyết áp không, nhịp thở không, đồng tử giãn tối đa, ngừng tuần hoàn ngoại biên... Theo biên bản giám định pháp y, nạn nhân bị thương tích tụ máu hai đùi, mu bàn tay, ngực, gãy xương sườn số 5,6,7 bên phải dẫn đến cái chết do suy hô hấp trên cơ sở nạn nhân có bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim, bệnh xơ vòng giai đoạn phát triển...

Tại cơ quan điều tra, các bị can Tuyên, Kiên, Tuyến, Thức khai nhận hành vi như trên. Sau đó, Viện KSND Hà Nội hoàn tất cáo trạng, truy tố 4 bị can về tội “Giết người”.

Chưa hết khiếu nại

Liên quan vụ án, sau khi nhận được kết luận điều tra của Công an Hà Nội, gia đình ông Thuận đã khiếu nại, cho rằng cơ quan điều tra bỏ lọt tội phạm. Theo anh Nguyễn Mậu Công, con trai ông Thuận, trong cuộc họp bàn phương án đền bù giải tỏa đất đai trước đó, ông Thuận đã cãi nhau với ông Vọng, Trưởng công an xã.

Anh Công cho rằng, từ mâu thuẫn này nên khi bố anh cãi nhau với một người dân, ông Vọng đã lấy cớ để bắt lên xã, dù không có giấy triệu tập.

Cũng theo gia đình nạn nhân, kết luận điều tra thể hiện, từ 13h30 đến 14h50, khi Tuyên và Kiên tra khảo, đánh đập ông Thuận, ông Vọng vẫn ở trụ sở nhưng không hay biết là điều vô lý. Cũng thời điểm đó, có một người dân lên trụ sở xã làm việc, nhìn qua cửa sổ thấy ông Thuận bị xích ở ghế, hỏi thăm thì bị ông Vọng đuổi về.

Thế nhưng, trong Thông báo trả lời về đơn khiếu nại cũng của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội lại cho biết, sau khi giao nhiệm vụ cho ông Tuyên, ông Vọng đi làm nhiệm vụ khác do UBND xã giao cho đến 16 giờ. “Hai nội dung khác nhau của hai văn bản liên quan đến vụ việc do cùng một cơ quan đưa ra. Điều này có vô lý không?” - anh Công bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.