Bốn Bộ phối hợp hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân trong các vụ mua bán người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 18/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.
Bốn Bộ phối hợp hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân trong các vụ mua bán người ảnh 1
Lễ ký kết thống nhất Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người.

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương,…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, mua bán người đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng về quyền con người, tác động lớn tới an ninh, chính trị và đời sống của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Do đó, Quy chế phối hợp tập trung làm rõ và đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản như tăng cường công tác thông tin, nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân được tốt nhất - kịp thời nhất - hiệu quả nhất.

Cụ thể, Quy chế xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, dự án, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và đào tạo bồi dưỡng cho người làm công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Tiếp nhận thông tin, tài liệu, nạn nhân bị mua bán và bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị mua bán và người thân thích của họ. Hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại cho nạn nhân trong quá trình tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và kiểm tra, thực hiện các biện pháp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán…

Cùng với đó là tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ lấy nạn nhân làm trung tâm, vì quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân bị mua bán và đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất của các Bộ trong công tác này để nâng cao hiệu quả, chất lượng phối hợp giữa các Bộ và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập khi thực hiện.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hệ lụy của tội phạm mua bán người rất nặng nề, dai dẳng đối với các nạn nhân, gia đình và xã hội, đòi hỏi công tác tiếp nhận, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị mua bán cần được điều chỉnh, cải thiện hơn nhằm giúp nạn nhân có thể dễ dàng tái hòa nhập với cộng đồng.

Sự phối hợp kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ giữa các Bộ, thông qua Quy chế phối hợp này là yếu tố chính nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người” - ông Bùi Thanh Sơn thông tin.

MỚI - NÓNG