Bốn bị cáo được đề nghị án treo

Bốn bị cáo được đề nghị án treo
TP - Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền cùng 3 cán bộ cấp dưới cùng được đề nghị cho hưởng án treo, riêng cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị tù giam.

> Ông Khanh không nhận tội
> Cựu Chủ tịch Tiên Lãng bị đề nghị án treo 15-18 tháng

Bị cáo Lê Văn Hiền xin giảm nhẹ cho 4 cấp dưới (ảnh chụp qua màn hình)
Bị cáo Lê Văn Hiền xin giảm nhẹ cho 4 cấp dưới (ảnh chụp qua màn hình).

“Bị cáo Khanh có vai trò chính”

Sáng 9/4, ngày thứ hai xét xử vụ án hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng), đại diện Viện KSND TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với 5 bị cáo.

 Tôi rất đau lòng khi trong phiên tòa có 4 cán bộ cấp dưới của tôi ở đây. Họ không thù oán gì với gia đình ông Vươn, ông Quý. Xin HĐXX giảm nhẹ cho 4 bị cáo này.

Bị cáo Lê Văn Hiền

Theo đó, ông Lê Văn Hiền (55 tuổi) bị đề nghị 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ba bị cáo bị truy tố về hành vi hủy hoại tài sản cũng được đề nghị án treo, gồm cựu Trưởng Phòng TN- MT huyện Phạm Xuân Hoa (24-30 tháng), cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, Lê Thanh Liêm (24-30 tháng), cựu Bí thư xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan (15-18 tháng). Riêng cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị 30-36 tháng tù giam, về hành vi hủy hoại tài sản.

Theo công tố viên, bị cáo Nguyễn Văn Khanh có vai trò cao nhất trong việc chỉ đạo, thực hiện phá dỡ nhà và tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, khai báo không thành khẩn... nên phải chịu mức án cao nhất. Các mức án đề nghị, theo công tố viên, đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt vì đã được áp dụng tối đa các tình tiết giảm nhẹ.

Trong phần tranh tụng, các luật sư đưa ra nhiều dẫn chứng, viện dẫn nhiều căn cứ nhằm khẳng định các bị cáo không phạm tội. Hai kiểm sát viên đã đối đáp lại các luật sư về từng nội dung cụ thể, đồng thời giữ nguyên quan điểm truy tố.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Văn Khanh đề nghị HĐXX công bố thêm lời khai của nhân chứng để làm rõ các tình tiết vụ án. Bị cáo Khanh cũng cho rằng, có sự thiếu khách quan từ cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong các lời khai của một số nhân chứng, bị cáo...

Bảo vệ quyền lợi của mình, bị hại Đoàn Văn Vươn đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại, vì ông Vươn cho rằng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Xin được tại ngoại chữa bệnh

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, ông Nguyễn Văn Khanh nói: “Tôi khẳng định tôi không có hành vi hủy hoại tài sản nên tôi không phạm tội hủy hoại tài sản. Tôi xin nhận thiếu sót, trách nhiệm của mình. Cũng vì thiếu sót này, tôi đã bị cách chức phó chủ tịch huyện. Xin HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tôi được tại ngoại chữa bệnh. Tôi xin HĐXX được chuyển sang tội danh thiếu trách nhiệm để được hưởng án treo...”.

Các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan thừa nhận sai phạm, trách nhiệm liên quan của mình, song họ đều cho rằng bị “tai bay vạ gió” do thừa lệnh cấp trên. “Tôi rất ân hận về việc này. Tôi với gia đình ông Vươn, ông Quý không có thù hằn gì. Tôi cũng đã nộp 70 triệu đồng để khắc phục hậu quả...”- Cựu Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan nói.

Là bị cáo nói cuối cùng, cựu Chủ tịch huyện UBND Tiên Lãng Lê Văn Hiền nói: “Tôi rất đau buồn, xót xa, trong quá trình tổ chức cưỡng chế do thiếu kiểm tra, đôn đốc cán bộ dưới quyền nên để xảy ra phá dỡ nhà của ông Vươn, ông Quý. Tôi nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình gây ra... Tôi rất đau lòng khi trong phiên tòa có 4 cán bộ cấp dưới của tôi ở đây. Họ không thù oán gì với gia đình ông Vươn, ông Quý. Xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 4 bị cáo này”.

Sáng nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG