6 lần vỡ đường ống nước sạch sông Đà:

Bối rối tìm nguyên nhân

6 lần vỡ đường ống vẫn chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Ng. Tú
6 lần vỡ đường ống vẫn chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Ng. Tú
TP - Chiều 6/5, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư đường ống nước sạch sông Đà (Tổng Công ty CP Vinaconex) cho biết, suốt 2 năm qua dù đã phân tích, mổ xẻ rất nhiều nhưng tới nay vẫn chưa trả lời được câu hỏi vì sao đường ống liên tục bị vỡ.

Trước thông tin cho rằng, việc thi công dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã không được khảo sát kỹ các khu vực nền đất yếu dẫn tới hàng loạt sự cố vỡ đường ống trong thời gian qua? Ông Hoàng Thế Trung cho rằng, tất cả các khâu từ lập dự án, thiết kế, thi công dự án đều tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định pháp luật.

 “Tôi rất ngạc nhiên, không hiểu thông tin từ đâu nói chúng tôi không khảo sát kỹ khi làm dự án. Từ tài liệu có được trong quá trình triển khai dự án, chúng tôi đã xác định được những khu vực có nền đất yếu phải xử lý, gia cố. Tổng cộng có 11 đoạn, với chiều dài khoảng 3.400 mét. Để thi công lắp đặt ống qua những đoạn có xử lý nền đất yếu, chúng tôi có thuê các đơn vị tư vấn có thẩm quyền”, ông Trung nói.

Trước câu hỏi tại sao trong 2 năm qua đã xảy ra 6 lần vỡ đường ống mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân? Theo ông Trung, hiện chủ đầu tư vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng và Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng cùng các đơn vị có liên quan của Vinaconex để làm rõ nguyên nhân. 

Cụ thể, các đơn vị hiện đang tích cực rà soát toàn bộ hệ thống bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công, số liệu khảo sát địa chất công trình, quy trình nghiệm thu chạy thử... và thời gian tới sẽ tiến hành đào thám sát một số vị trí trên tuyến ống để đánh giá nguyên nhân sự cố.

Đề cập về trách nhiệm khi liên tiếp để xảy ra sự cố vỡ đường ống, gây ảnh hưởng đến hàng chục nghìn khách hàng, ông Nguyễn Văn Tốn–Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex cho rằng, đơn vị đã rất cố gắng bảo trì, bảo dưỡng nhưng cũng khó tránh khỏi sự cố. 

“Chúng tôi luôn ý thức được việc mất nước do vỡ đường ống ảnh hưởng rất lớn đến người dân nên mỗi khi có sự cố, chúng tôi đã chủ động vào cuộc khắc phục sớm nhất. Đây là sự cố không mong muốn, bất khả kháng nên công ty chỉ biết dồn tổng lực để nhanh chóng khắc phục, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất đối với người dân”, ông Tốn phân trần.

MỚI - NÓNG