Bơi qua sông ‘né’ chốt kiểm dịch, tài xế và 2 thanh niên bị phạt 15 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Đạ Rsal
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Đạ Rsal
TPO - Sáng 15/7, ông Thái Viết Phúc, Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 thanh niên trú tại Lâm Đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Các trường hợp bị xử phạt bao gồm Nguyễn Ngọc Quyết (ngụ xã Liên Hà, huyện Lâm Hà), Tou Prong Dăm Mẫn và Bơ Nah Ria Ya Lập (ngụ xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương). Mỗi người bị phạt 5 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 13/7, Lập và Mẫn điều khiển ô tô theo hướng từ tỉnh Đắk Lắk đi Đam Rông (Lâm Đồng); khi đi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 4 thuộc địa bàn xã Đạ Rsal thì bị buộc quay đầu xe. Nguyên nhân, 2 thanh niên này không có giấy xác nhận test nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Mẫn quay đầu xe, chạy đến cây xăng thuộc địa phận xã Krông Nô (huyện Lắk, Đắk Lắk) rồi gọi điện thoại nhờ người có giấy test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 đến để điều khiển xe qua chốt kiểm dịch.

Sau đó, Mẫn cùng 2 người khác đi bộ đến sông Krông Nô, bơi qua sông để sang thôn Tân Tiến (xã Đạ Rsal). Khi 3 người lên bờ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa đi khai báo y tế, test nhanh kiểm soát dịch COVID-19 và đưa về trụ sở công an xã làm việc.

Bơi qua sông ‘né’ chốt kiểm dịch, tài xế và 2 thanh niên bị phạt 15 triệu đồng ảnh 1

Đoạn sông thuộc huyện Đam Rông

Mẫn, Quyết và Lập đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, khai đang chở hàng hóa thuê, sợ bị chậm trễ việc giao hàng cho khách nên nghĩ cách đối phó với lực lượng chức năng.

Công an xã Đạ Rsal đã lập hồ sơ vi phạm hành chính đối với Quyết, Mẫn, Lập về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Cũng trong ngày 15/7, lãnh đạo Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp lợi dụng xe cứu thương để vượt chốt chống dịch.

Trước đó, thông qua truy vết, Công an huyện Phù Mỹ phát hiện có 6 người về địa phương, trong đó có 4 người về từ Bến Cát, Bình Dương và 2 người về từ TP Thủ Đức, TPHCM bằng xe dịch vụ cứu thương.

Công an huyện Phù Mỹ xác định xe dịch vụ cứu thương BKS 77B-016.xx do ông V.T.N.V. (trú tại thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) là chủ xe có thuê tài xế là ông N.T.T. (cùng địa phương) đã vận chuyển 6 hành khách nói trên về địa phương vào các ngày 9 và 11/7. Những người này khai nhận không phải là bệnh nhân nhưng đã thuê xe cứu thương để chở về Bình Định, khi qua một số chốt kiểm soát dịch bệnh không phải dừng lại để kiểm tra, khai báo y tế.

Ngoài ra, qua kết quả làm việc được biết xe dịch vụ cứu thương này còn chở 4 người khác từ TPHCM về xã Cát Tường (huyện Phù Cát) vào ngày 11/7.

Đáng chú ý, nơi xuất phát của những người này là từ các địa phương đang áp dụng thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG