Bồi đắp kiến thức cho học sinh về Hoàng Sa, Trường Sa

TPO - Học sinh ở Hậu Giang được tiếp cận hình ảnh, tư liệu, trải nghiệm các phần mềm Sa bàn số 3D về Hoàng Sa-Trường Sa.     

Ngày 11/11, tại Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang), Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) phối hợp với Sở TT&TT và Sở GD&ĐT Hậu Giang tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm đem đến cho giáo viên và học sinh những bản đồ, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bồi đắp kiến thức cho học sinh về Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1

Học sinh tham quan tại triển lãm.

Tại đây, các em học sinh được xem trình chiếu clip triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, hình ảnh, tư liệu, trải nghiệm các phần mềm Sa bàn số 3D, chụp ảnh ‘Khoảnh khắc Trường Sa’, trò chơi ‘Hành trình Trường Sa’ được tích hợp trên máy tính bảng.

Bồi đắp kiến thức cho học sinh về Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 2 Trình chiếu tư liệu cổ về Hoàng Sa, Trường Sa. 

Bà Trần Thị Quốc Hiền - Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở cho hay, từ xa xưa, biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc. Việt Nam là một quốc gia ven biển, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, chính vì thế, biển, đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại ngày nay.

Đại diện Cục Thông tin cơ sở mong muốn mỗi học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn biển đảo biên cương của Tổ quốc bằng cách học tập, nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc để tìm ra phương thức bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu.

Bồi đắp kiến thức cho học sinh về Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 3

Cũng tại triển lãm, các em học sinh có dịp giao lưu, trò chuyện với đại diện Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam về những vấn đề liên quan đến công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Tại Hậu Giang, ngoài điểm trường trên, triển lãm còn được tổ chức tại Trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ) và Trường THPT Tầm Vu (huyện Châu Thành A) từ ngày 11-13/11.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.