Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm

TPO - Liên quan vụ người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng tố họa sĩ nổi tiếng vẽ body painting N.L hiếp dâm cô, vậy body painting là môn nghệ thuật như thế nào?
Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 1

Liên quan đến vụ việc, người mẫu Nguyễn Thị Kim Phượng tố họa sĩ nổi tiếng vẽ body painting N.L hiếp dâm cô khi cả hai hợp tác làm việc khiến cộng đồng dậy sóng. Body painting (nghệ thuật vẽ lên thân thể )là một nhánh nằm trong body art (nghệ thuật thân thể) - một loại hình nghệ thuật được thực hiện trên/bằng/hoặc bao gồm thân thể, bao gồm vẽ thân thể, xăm hình, trình diễn, đeo khuyên, khắc/đốt hình sẹo…

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 2

Với tính chất sử dụng màu vẽ để thể hiện hội họa trên cơ thể, body painting có thể dễ dàng xóa bỏ, thay đổi theo sở thích và không hề gây đau đớn như body (nghệ thuật xiên da) hay tattoo (xăm).

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 3

Chưa có một tư liệu nào xác định được thời gian cụ thể bắt nguồn của môn nghệ thuật này. Nhưng các bằng chứng khảo cổ cho thấy, người tiền sử đã sử dụng đất sét hoặc bùn bôi vẽ lên mặt để dọa kẻ thù, ngụy trang khi đi săn.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 4

Dần dần, các hình vẽ trên cơ thể không chỉ đơn thuần là cách thức đối phó với cuộc sống, mà còn mang ý nghĩa về đời sống văn hóa, tinh thần. Mỗi bộ lạc sẽ hình thành phong cách vẽ lên mặt hoặc cơ thể tùy theo tập tục, tín ngưỡng và tôn giáo riêng.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 5

Không chỉ đại diện cho nét văn hóa của từng vùng, các hình vẽ còn đại diện cho sự phân giai cấp trong xã hội, biểu tượng của quyền lực.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 6

Tùy theo mỗi vùng, các bộ lạc nguyên thủy sẽ có cách tạo ra màu vẽ riêng từ các nguyên liệu tự nhiên như đất sét, lá cây, than chì, hạt, trái cây…

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 7

Vào từ thập niên 60 của thế kỷ 20, loại hình nghệ thuật này đã du nhập vào văn hóa phương Tây hiện đại với sự phá cách và nhiều thay đổi phù hợp với đời sống hiện đại hơn.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 8

Tuy nhiên, cũng như vẽ tranh và chụp ảnh khỏa thân, body painting cũng có thời gian “vật lộn” với định kiến để tồn tại.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 9

Hiện tại, body painting đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong thế giới nghệ thuật hội họa. Mọi người đón nhận, đồng thời đa dạng hóa về nguyên liệu sử dụng như sơn phun, bông thấm hoặc  màu huỳnh quang. Các tác phẩm cũng phá cách, độc đáo và sáng tạo hơn.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 10

Ở Việt Nam, những năm qua, body painting dần phổ biến. Số show diễn về hội họa cơ thể dần nhiều lên, nhận được sự ủng hộ tích cực từ giới trẻ.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 11

Đối với những người mẫu body painting, họ chấp nhận khỏa thân trước mặt họa sĩ, nhiều nhất cũng chỉ mặc đồ lót. Do đó, việc đụng chạm cơ thể là không thể tránh khỏi. Giới hạn giữa sáng tạo nghệ thuật và lạm dụng từ đó cũng rất mong manh.

Body Painting: 'nghệ thuật cám dỗ' mà hoạ sĩ N.L bị mẫu nữ tố hiếp dâm ảnh 12

Không phải lúc nào các tác phẩm body painting cũng được thể hiện trên toàn cơ thể người mẫu, mà có thể chỉ tập trung vào một phần nhỏ trên cơ thể, tùy theo cách họa sĩ muốn biểu đạt.

MỚI - NÓNG