Bộ Y tế yêu cầu người dân từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 13/3 liên hệ ngay cơ sở y tế

BV Bạch Mai kiểm soát chặt những người ra vào BV Ảnh: Như Ý
BV Bạch Mai kiểm soát chặt những người ra vào BV Ảnh: Như Ý
TPO - Sáng 28/3, Bộ Y tế phát thông báo đề nghị tất cả người nhà, người thân, những người nào đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13/3/2020 trở lại đây cần liên lạc, khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất.

Hai trường hợp mắc bệnh mới nhất tại Việt Nam (bệnh nhân 168 và 169) đều là nữ, 49 tuổi, làm nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện này đã tạm dừng đón tiếp bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) đã có hiện tượng lây nhiễm giữa bệnh nhân - bệnh nhân, bệnh nhân - người nhà chăm sóc. Người con của bệnh nhân 161 mắc COVID- 19 cũng đã nhiễm bệnh. Khi tiến hành xét nghiệm cho trường hợp người con này, phản ứng kháng nguyên yếu nhưng phản ứng kháng thể mạnh, có nghĩa là bệnh nhân này đã bị lây nhiễm trước đó.

Bộ Y tế nhận định, có khả năng lây trong nhóm người nhà chăm sóc bệnh nhân, nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện việc cách ly toàn bệnh viện để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

Thông cáo báo chí sáng 28/3 của Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 14 ngày qua thực hiện tự cách ly và liên hệ cơ quan y tế gần nhất để quản lý, theo dõi sức khoẻ.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng nhận định, tới đây một số bệnh viện tuyến cuối, một số bệnh viện trên địa bàn thành phố lớn (như Hà Nội, Hồ Chí Mình) có thể xuất hiện các ca bệnh nên đòi hỏi phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng lây nhiễm và thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc như Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế đề nghị tất cả người nhà, người thân, những người nào đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ 13/3/2020 trở lại đây cần liên lạc, khai báo y tế với cơ sở y tế gần nhất.

TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với COVID-19, bệnh viện đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là người tiếp xúc gần, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Bệnh viện Bạch Mai đã lấy mẫu xét nghiệm trên 5.000 mẫu của tất cả cán bộ y tế, nhân viên của bệnh viện và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả để có bức tranh toàn cảnh về mức độ phơi nhiễm trong Bệnh viện. Khi có kết quả, Bệnh viện sẽ chủ động báo cáo để mọi người hiểu tình hình bệnh viện như thế nào, để không gây ra quá sợ hãi trong xã hội.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.