Bộ Y tế yêu cầu điều tra, làm rõ vụ gần 150 trẻ mầm non bị ngộ độc

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê thăm khám cho cháu Nguyễn Khánh Ly, 3 tuổi, ở khu 4 xã Hương Lung. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê thăm khám cho cháu Nguyễn Khánh Ly, 3 tuổi, ở khu 4 xã Hương Lung. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
TPO - Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Phú Thọ chiều ngày 16/11, ngày 17/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương làm rõ nguyên nhân 145 trẻ mầm non bị ngộ độc, trong đó có 68 trẻ nhập viện sau bữa ăn chiều 16/11.

Đồng thời tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ vụ việc, tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Phú Thọ tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán, nhân đạo, tặng miễn phí… các sản phẩm thực phẩm trong khu vực trường học. Chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm về an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện đảm bảo yêu cầu.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay, cung cấp cho học sinh. Xử lý nghiêm và không cho phép hợp đồng đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ, sau bữa ăn chiều 16/11 tại trường mầm non Hương Lung (huyện Cẩm Khê), có 145/478 cháu có biểu hiện nôn, buồn nôn, một số sốt nhẹ, nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm. Các cháu đã được gia đình đưa đến cơ sở y tế, trong đó 118 cháu được đưa đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê thăm khám, một số khác được chăm sóc tại trạm y tế xã.

Sau khi được các bác sỹ thăm khám đã có 68 trẻ chỉ định nhập viện điều trị. Hầu hết các cháu sau đó đã được về nhà. Đến sáng nay, 17/11, còn 22 cháu đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tình hình sức khỏe của các cháu ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan đã tiến hành thu các mẫu thực phẩm cho trẻ ăn chiều 16/11 để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân. Cơ quan này cũng đã lấy 3 mẫu thức ăn (gồm: bánh dày, thịt băm và canh rau) và 4 mẫu nôn để xét nghiệm.

Bà Hà Thị Kim Thanh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Lung cho biết, nguồn thực phẩm do Trường nhập về hàng ngày đều có hợp đồng rõ ràng với người cung cấp. Riêng sản phẩm bánh dầy, Trường nhập của cơ sở anh Nguyễn Mạnh Hà ở khu 9, xã Sơn Tình, huyện Cẩm Khê; chuối và bưởi do người dân địa phương cung cấp. Đây là lần đầu tiên Trường để xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm như thế này.

Được biết, Trường mầm non xã Hương Lung có 3 điểm trường với tổng số trẻ là 478 em. Số trẻ bị nghi ngộ độc này nằm ở cả 3 điểm trường do cùng ăn các loại thực phẩm giống nhau vào bữa chiều ngày 16-11 gồm: Bánh dầy, chuối và bưởi.

Bà Thanh thông tin thêm, sáng ngày 17/11, hầu hết các trẻ bị ngộ độc thực phẩm chiều ngày 16/11 đều đi học trở lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.
Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

Báo Tiền Phong tổ chức Hội thảo 'Ứng xử ra sao với sự cố y khoa'

TPO - Sáng 26/5 tới, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của lãnh đạo Bộ Y tế, các báo cáo tham luận, thảo luận từ nhiều bệnh viện sẽ mang đến thông tin đa chiều, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cố y khoa.