Bộ Y tế nói về dự thảo cấm bán rượu bia từ sau 22h

Cảnh du khách nước ngoài uống bia tấp nập tại khu vực ngã tư Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) vào thời điểm 22h ngày 23/7. Ảnh: Như Ý
Cảnh du khách nước ngoài uống bia tấp nập tại khu vực ngã tư Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) vào thời điểm 22h ngày 23/7. Ảnh: Như Ý
TP - Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ đêm đến 6 giờ hôm sau đã gây dư luận trái chiều nhau. Chiều qua 23/7, Bộ Y tế đã họp báo nói rõ thêm về dự thảo này.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, quy định dự kiến đưa ra lấy ý kiến trong Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia có 3 phương án. 

Theo đó, phương án 1 là không được bán rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22 giờ đến 6 giờ sáng tại một số địa điểm theo danh mục và lộ trình quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia. Bà Trang cho biết, đây là phương án tối ưu nhất, sẽ có tác dụng tích cực nhằm giảm lạm dụng rượu, bia nhưng cần nỗ lực cao trong tổ chức thực hiện.

Phương án thứ 2, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định việc cấm bán rượu, bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Bộ Y tế cho hay, với phương án này một số địa phương như TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội sẽ tích cực triển khai trước do nhu cầu bức thiết về tình trạng lạm dụng rượu, bia và an toàn giao thông, các địa phương này có điều kiện để đầu tư nguồn lực triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, sẽ triển khai rộng trong toàn quốc khi có đủ điều kiện và kinh nghiệm thực hiện.

Phương án 3 là chưa quy định thời gian cấm bán rượu, bia trong dự thảo Luật. Bà Trang cho hay, nếu lựa chọn phương án này kể cả trường hợp tăng cường tuyên truyền thì hiệu quả cũng không cao vì không phải là chế tài bắt buộc. Tình trạng lạm dụng rượu, bia vẫn gia tăng trong thời gian này. “Vì thế, Tổ biên tập nghiêng về đề xuất theo phương án 1”, bà Trang nói.

Bộ Y tế nói về dự thảo cấm bán rượu bia từ sau 22h ảnh 1 Cả người Việt lẫn người nước ngoài vẫn ngồi uống bia đông đúc trên phố cổ Hà Nội vào thời điểm 22h ngày 23/7. Ảnh: Như Ý

Bộ Y tế cho biết, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện và thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm là UBND các cấp, quản lý thị trường, thanh tra ngành Công thương, Công an, đồng thời, huy động sự giám sát của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng.

Cũng cần có biện pháp giám sát cơ quan có thẩm quyền trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, khen thưởng kịp thời đối với những nơi làm tốt, phê bình và có hình thức xử lý phù hợp với các cơ quan buông lỏng quản lý, thanh tra, kiểm tra.

Khó khăn khi thực hiện

Trước ý kiến cho rằng cấm bán rượu, bia từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển du lịch, đại diện Bộ Y tế cho hay, những đánh giá sơ bộ cho thấy, chưa có mối liên quan giữa việc cấm bán rượu sau 22 giờ đêm với phát triển du lịch.

Thái Lan chỉ cho phép bán rượu từ 17 giờ đến 21 giờ, nhưng vẫn là nước phát triển du lịch nổi tiếng ở châu Á, còn Singapore chỉ dành riêng một số khu vực cho phép bán rượu, bia.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định, đây là một trong các biện pháp hiệu quả để hạn chế tiếp cận với rượu, bia, góp phần giảm nhu cầu sử dụng và giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia. 

Người dân và cơ sở sau khi được tuyên truyền, giải thích sẽ dần hiểu và chấp hành, từ đó, sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu về sức khỏe, tai nạn giao thông, an ninh trật tự, tạo môi trường, thói quen lành mạnh, văn minh trong sử dụng rượu, bia; giảm gánh nặng, chi phí khắc phục hậu quả về sức khỏe và xã hội do lạm dụng rượu, bia. 

Ông Quang cho biết: “Khi xây dựng dự thảo, Tổ biên tập đã lường đến những khó khăn khi triển khai thực hiện, là cần có thời gian để người dân và cơ sở chuẩn bị; cần đầu tư nguồn lực cho công tác tuyên truyền, phổ biến, thanh tra, kiểm tra. Chắc chắn, các cơ sở kinh doanh sẽ ngại ngần vì ảnh hưởng đến doanh thu”.

Hiện ở Việt Nam, bình quân mỗi người sử dụng 4 lít rượu, bia và dự tính đến 2025, con số này sẽ là 7 lít/người. Tỷ lệ sử dụng rượu, bia đang ngày càng tăng nhanh ở mức báo động. 

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm