Bộ Y tế nói về chủ trương xin tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế nói về chủ trương xin tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi
TPO - Ngày 17/8, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6719/BYT/DP gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế có ý kiến như sau: Hiện nay, số lượng vắc xin phòng COVID-19 đang hết sức hạn chế nên cần phải tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên nêu tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Cụ thể, ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch; người làm việc trong các cơ sở y tế; quân đội; công an; người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền; các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế như các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm bảo đảm lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu...

Theo Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Hiện nay, Việt Nam đã tiêm gần 14,7 triệu liều vắc xin COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu và người dân (từ 18 tuổi trở lên), trong đó có gần 1,4 triệu người được tiêm đủ 2 mũi.

Đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết hiện tại Việt Nam chưa có kế hoạch tiêm chủng vắc xin cho nhóm đối tượng này. Phía Pfizer cam kết cung ứng 20 triệu liều trong quý 4 năm nay để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Tại TPHCM, Sở Y tế thành phố dự kiến có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép tiêm trong độ tuổi này.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu người trong độ tuổi từ 12 - 18 tuổi. Hiện nay vắc-xin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam được chỉ định cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Theo một số nghiên cứu cho thấy trẻ em mắc COVID-19 thường không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ hơn người lớn.

MỚI - NÓNG