Bộ Y tế mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Bộ Y tế mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5
TP - Sáng ngày 29/5, tại Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25–31/5 với chủ đề: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 hàng năm, với mục tiêu nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác PCTH thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn truyền thông nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá  - Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người nói chung và tầm quan trọng của việc bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Đặc biệt, hiện nay các tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,…), coi việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá này là sành điệu, quảng cáo và bán các sản phẩm này qua mạng internet - là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, việc làm này gây ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ.

Các hoạt động PCTH thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Qua 6 năm thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong hành vi của công chức, viên chức, người lao động và người dân về việc hút thuốc, hầu như không còn hiện tượng cán bộ, công chức hút thuốc trong phòng họp, phòng làm việc; không còn hiện tượng mời, ép buộc sử dụng thuốc lá; giảm việc tặng quà, biếu, mời thuốc trong các dịp lễ tết, đám cưới, đám hiếu...

Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần diễu hành xe đạp của 80 sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng  nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2020 với chủ đề: “Cuộc sống không khói thuốc”.

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá, 43 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tổ chức mít tinh, diễu hành. Chiều ngày 29/5/2020, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Ngày 30/5/2020, Quỹ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động cuộc thi Online Thanh niên Việt nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) hỗ trợ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số tổ chức sự kiện Ngôi nhà mơ ước không khói thuốc tại phố đi bộ Hồ Gươm vào ngày 30/5/2020 và phát động cuộc thi vẽ tranh của trẻ em về ngôi nhà không khói thuốc lá.

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.