Bộ Y tế khuyến cáo cần thận trọng nguồn gốc xuất xứ của vắc xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế khuyến cáo cần thận trọng nguồn gốc xuất xứ của vắc xin phòng COVID-19
TPO - “Không để xảy ra tình trạng có vắc xin nhưng tiêm chậm”. Đây là yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp diễn ra sáng 18/6 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì. Các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Thường trực Ban Chỉ đạo họp bàn, thống nhất các chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp có đầu mối tiếp cận, mua được vắc xin phòng COVID-19, khẩn trương đưa về Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo đã xử lý các đề nghị, gặp gỡ các doanh nghiệp đã tiếp cận nguồn cung cấp và mong muốn nhập khẩu vắc xin. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu, đây là những nguồn cung cấp vắc xin Bộ Y tế đã tiếp xúc trực tiếp. Trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nhập khẩu vắc xin, song đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần thận trọng về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin khi tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán; chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Liên quan đến việc nhập khẩu vắc xin của TPHCM, căn cứ vào đề nghị và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền và thành phố về việc này.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2021 thế giới vẫn còn tình trạng “tranh mua vắc xin”, đặc biệt vào khoảng thời gian trước tháng 10/2021. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp phải cân nhắc khi tiếp cận thông tin về vắc xin, tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng giao vào năm 2022, không giao ngay trong năm 2021. Trong khi đó, sang năm 2022, dự kiến thị trường vắc xin sẽ có thay đổi.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, hiện nước ta đã chính thức tiếp cận được 2 loại vắc xin của Astra Zeneca và Sputnik V. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn vắc xin của Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (gồm: 3 loại vắc xin Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn quốc, Ấn Độ và châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nhận viện trợ song phương của các nước. Vừa qua, Bộ Y tế tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến những ngày tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiếp nhận vắc xin cho Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Tạo điều kiện tối đa cho vắc xin “made in” Việt Nam

Sau khi Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ thử nghiệm các loại vắc xin trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam". Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động. Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy việc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiến hành nhận chuyển giao công nghệ vắc xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập khẩu nguyên liệu của Nga để đóng ống, dự kiến trong tháng 7 sẽ đưa vào sản xuất.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, trình Chính phủ chủ trương: một mặt, tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021 phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng; mặt khác có cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vắc xin phục vụ trong nước và xuất khẩu.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.