Bộ Y tế hướng dẫn Sở Y tế TP HCM cập nhật 150.000 ca F0 xét nghiệm bằng test nhanh từ 20/8

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế hướng dẫn Sở Y tế TP HCM cập nhật 150.000 ca F0 xét nghiệm bằng test nhanh từ 20/8
TPO - Sáng 28/9, đại diện Bộ Y tế cho biết đã hướng dẫn Sở Y tế TPHCM cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20/8.

Trước đó TPHCM có văn bản gửi Bộ Y tế vào ngày 27/9 về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, sáng 28/9, đại diện Bộ Y tế cho biết: Ngày 3/4/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh COVID-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch COVID-19.

Bộ Y tế đã hướng dẫn Sở Y tế TP HCM cập nhật số liệu ca F0 qua xét nghiệm bằng test nhanh từ ngày 20/8.

Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính.

"Như vậy, việc báo cáo ca bệnh COVID-19 (F0) là do Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn", đại diện Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Được biết, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP HCM chưa có báo cáo ca bệnh COVID-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động.

Theo quy định, ca bệnh F0 xác định khi có kết quả xét nghiệm tại cơ sở được Bộ Y tế cho phép khẳng định, tuy nhiên Sở Y tế TPHCM vừa có đề nghị bộ cấp mã số cho 150.000 ca có test nhanh dương tính. Từ 20/8 TPHCM chưa thông báo số ca có test nhanh dương tính, mà chỉ lấy mã số cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính. Từ đó đến nay, số có test nhanh dương tính cộng dồn đã lên đến 150.000 ca.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'
Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'
TPO - Sau lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23/12 âm lịch, người dân Thủ đô lại mang cá ra sông, ao hồ phóng sinh, 'tiễn ông Táo về chầu trời'. Thông điệp 'thả cá đừng thả túi nilon' tiếp tục lan toả mạnh mẽ trong ngày 23 tháng Chạp.

Có thể bạn quan tâm

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

Biến thể Omicron có thể gây quá tải hệ thống y tế

TP - Thông tin của Bộ Y tế cho biết ngày 24/1 có 165 ca tử vong do COVID-19, đồng thời cảnh báo, cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn kéo dài, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Nếu biến thể mới này lây lan rộng sẽ dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế.
Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.