Bộ Y tế chính thức sửa đổi việc “nhập nhèm” tên sữa

Từ nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận diện sản phẩm sữa thông qua tên gọi trên sản phẩm.
Từ nay, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận diện sản phẩm sữa thông qua tên gọi trên sản phẩm.
TPO - Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng. Tên gọi “sữa tiệt trùng” gây nhầm lẫn trước đây được thay thế bằng khái niệm “sữa hoàn nguyên” và “sữa hỗn hợp”.

Sau hơn 2 năm, với sự tham gia của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, các doanh nghiệp sữa, cơ quan truyền thông (trong đó Tiền Phong có nhiều tuyến bài phân tích, phản biện),  Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường đã ký Thông tư 03/2017/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng với ký hiệu QCVN 5-1:2017/BYT.  Theo đó, sữa dạng lỏng được phân tách thành các nhóm sản phẩm chính: Sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp và sữa đặc.

Bộ Y tế chính thức sửa đổi việc “nhập nhèm” tên sữa ảnh 1 Tên gọi "sữa tiệt trùng" được phân tách thành "sữa hỗn hợp" và "sữa hoàn nguyên"

Trong đó, sữa tươi là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu. Sữa hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột hoặc sữa cô đặc. Sữa hỗn hợp là sản phẩm kết hợp giữa sữa hoàn nguyên và sữa tươi.

Khái niệm “tiệt trùng” ở quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước được sử dụng để chỉ loại sữa dạng lỏng làm từ sữa bột gây nhầm lẫn với sữa tươi nay được sử dụng đúng nghĩa là một biện pháp chế biến.

Theo đó, trong nhóm sữa, tươi, sữa hoàn nguyên hay sữa hỗn hợp đều có loại sữa được chế biến theo phương pháp thanh trùng hoặc tiệt trùng, có tách chất béo hoặc không.

Cụ thể, nhóm sữa tươi bao gồm: Sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng; sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng. Các sản phẩm sữa lỏng còn lại gồm: Sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng; sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng; sữa đặc hoặc sữa đặc có đường bổ sung chất béo thực vật hoặc không.

Thông tư mới quy định, việc ghi nhãn sản phẩm tuân thủ các quy định hiện hành; trên mặt chính của sản phẩm phải ghi rõ bản chất của sản phẩm theo quy định tại thông tư này. Thông tư bắt đầu có hiệu lực từ 1/3/2018.

Như Tiền Phong phản ánh hơn 2 năm qua, khái niệm “sữa tiệt trùng” dùng để chỉ các loại sữa dạng lỏng làm từ sữa bột khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với sữa tươi, ảnh hưởng đến quyền được minh bạch thông tin, thiếu cơ sở lựa chọn đúng sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp nuôi bò, sản xuất sữa chịu sự bất bình đẳng trong kinh doanh, tốn chi phí quảng bá không cần thiết để khẳng định "sữa tươi" khác "sữa tiệt trùng". Ngành chăn nuôi bò sữa trong nước vì thế cũng bị tác động tiêu cực.

Sau khi sự bất cấp này được dư luận, các chuyên gia phản ánh, Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội vào cuộc giám sát và kết luận cần sửa đổi. Đoàn giám sát của Quốc hội về An toàn thực phẩm cũng nêu vấn đề này ra Quốc hội. Là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm chính, Bộ Y tế đã lấy ý kiến để sửa đổi nội dung này từ tháng 6/2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành số lượng lớn, không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp rủi ro gì?

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan (của Bộ) đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Trong năm nay, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo, cảnh báo liên quan tới thị trường TPDN.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.