Bộ Xây dựng sẽ làm việc với COSEVCO vào tuần sau

Bộ Xây dựng sẽ làm việc với COSEVCO vào tuần sau
Được biết, ngay trong tuần sau, Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp vào Đà Nẵng làm việc với Tổng Công ty và có thể sẽ bổ nhiệm ngay Chủ tịch HĐQT mới.

Hiện Cơ quan điều tra đã tiến hành di lý ông Trần Xuân Đính và cả 6 bị can dưới quyền gồm: Nguyễn Anh Dũng, Hoàng Công Uyên, Đặng Ngọc Thành, Hồ Sĩ Quảng, Lê Chơn, Nguyễn Khắc Thương ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Tất cả tài liệu quan trọng liên quan cũng đã được CQĐT thu giữ, niêm phong.

Theo tài liệu có được, trong thời gian 7 năm (1999-2005) khi đang là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng miền Trung (nay là Công ty miền Trung - COSEVCO), COSEVCO đã tạo nên những khoản lỗ khổng lồ: năm 2003 nợ 86 tỷ đồng, năm 2004 lỗ 14 tỷ đồng và đỉnh điểm năm 2005 nợ đến 4.143 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, ông Đính còn liên quan đến rất nhiều vụ bê bối trong việc điều hành, quản lý, bố trí cán bộ theo kiểu “gia đình trị”; trù dập, tìm cách loại bỏ những người có chính kiến, thẳng thắn vì cái chung và cả những sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Được biết, năm 1999 khi đang là Tổng Giám đốc, ông Đính đã chỉ đạo Công ty Xây dựng 78 vay vốn lập dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Trị, công suất 30.000m3 sản phẩm/năm với mức đầu tư hơn 299 tỷ đồng, qua nhiều lần lập hồ sơ khống, ông Đính chỉ đạo tăng vốn nhà máy từ 299 tỷ đồng lên hơn 386 tỷ đồng rồi 456 tỷ đồng vào năm 2006, trong khi COSEVCO lúc này chỉ bỏ vốn đầu tư vào dự án khoảng 4 tỷ đồng.

Với hợp đồng mờ ám này, ông Đính và Cty Xây dựng 78 đã gây thiệt hại cho Nhà nước lên đến hàng chục tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, nhà máy không chỉ hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ nặng, nợ ngân hàng kéo dài, mà còn gây ô nhiễm nặng môi trường, chính quyền và người dân Thị xã Đông Hà vô cùng bức xúc, lên tiếng phản ứng.

Dự án Nhà máy xi măng sông Gianh đặt tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được khởi công vào tháng 7.2003, công suất 4.000 tấn clinke/ngày, với tổng vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng. Tháng 5.2005, nhà máy đi vào sản xuất, và đến nay thường xuyên gặp sự cố. Nguyên nhân do COSEVCO đã bỏ qua hàng loạt các quy định, thay đổi thiết bị nhưng không thay đổi giá, gây thất thoát hơn 500 tỉ đồng.

Ngoài hai dự án lớn nói trên, suốt thời gian dài, COSEVCO đã tập trung đầu tư khoảng 160 dự án lớn nhỏ khắp miền Trung và dự án nào cũng thu về kết quả: lỗ, nợ chồng lên nợ.

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến việc Chủ tịch HĐQT COSEVCO Trần Xuân Đính bị bắt là do đầu tư “bạt mạng” vào những dự án thiếu khả thi và điều hành tổng công ty theo kiểu gia đình!

Theo Tổng Giám đốc COSEVCO Phan Văn Chung, việc bắt giữ Chủ tịch HĐQT không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đơn vị. Tuy có gây xáo trộn trong Tổng Công ty cũng như các thành viên trực thuộc, song đến nay mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Sự việc đã được HĐQT, Ban Giám đốc COSEVCO báo cáo lên cơ quan chủ quản là Bộ Xây dựng và Thành ủy Đà Nẵng- cơ quan quản lý về mặt Đảng.

Theo Văn Sơn
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm