Bộ Xây dựng phối hợp với TP HCM xác định nguyên nhân cháy chung cư

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình sẽ đánh giá ảnh hưởng của vụ cháy đến công trình Carina Plaza để có giải pháp khắc phục.

Sáng 23/3, Bộ trưởng Xây dựng đã giao Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng TP HCM, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng tiếp cận ngay hiện trường tòa nhà Carina Plaza để kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy. 

Các cơ quan này sẽ đánh giá những ảnh hưởng của vụ cháy đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. 

Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo đơn vị chức năng thuộc bộ phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương tổ chức rà soát công trình tương tự trên địa bàn, yêu cầu chủ công trình có giải pháp khắc phục quy chuẩn kỹ thuật để khai thác công trình đảm bảo an toàn. 

Theo cơ quan chức năng, hiện nhiều tòa chung cư trên cả nước vi phạm quy định phòng cháy chữa. Năm 2017, tại Hà Nội có 79 chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, các chủ đầu tư đã bị xử phạt và được yêu cầu khắc phục vi phạm.

Đêm 22/3, đám cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) bùng phát ở tầng hầm rộng khoảng 1.000 m2, nơi có nhiều ôtô và xe máy. Vụ hỏa hoạn làm 13 người chết, 28 người bị thương. Trong tầng hầm, 13 ôtô, 150 xe máy bị thiêu rụi hoàn toàn.

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng (quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC), lửa ở tầng hầm nhanh chóng bao trùm trong khi đó các cửa cầu thang thoát hiểm thông lên các tầng trên mở tung do bị chêm gạch, khiến khói lùa lên rất mạnh. Hệ thống chữa cháy tự động trước đó gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xôn xao đất chưa 'sạch' đã bán đấu giá, thêm khách hàng tố chủ 'siêu' dự án 125ha lừa đảo

Xôn xao đất chưa 'sạch' đã bán đấu giá, thêm khách hàng tố chủ 'siêu' dự án 125ha lừa đảo

TPO - Bộ TN-MT yêu cầu Thái Nguyên báo cáo việc đất chưa ‘sạch’ đã bán đấu giá; Thêm nhiều khách hàng tố chủ 'siêu' dự án King Bay 125ha lừa đảo;  Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư

TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.
Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.