Bộ VH-TT&DL đề nghị địa phương tăng cường chấn chỉnh lễ hội

Bộ VH-TT&DL đề nghị địa phương tăng cường chấn chỉnh lễ hội
TP - Chiều 15/2, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái ký văn bản số 515 gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị tăng cường chỉ đạo và chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội. 

Văn bản nêu ra những hiện tượng phản cảm như chen lấn tranh cướp lộc tại hội Gióng đền Sóc, phát lộc và tranh cướp lộc tại lễ hội chùa Hương, tranh cướp bạo lực tại Hội phết Hiền Quan, hội chọi trâu có biểu hiện thương mại hóa trục lợi và trái quy định ở Yên Bái, Tuyên Quang, khai ấn phát ấn tại Quảng Ninh, Nghệ An không phù hợp với lịch sử cũng như việc một số địa phương để xảy ra tình trạng xe công, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính.

Để chấn chỉnh những hạn chế nêu trên, cũng như tiếp tục thực hiện Công điện 156 ngày 2/2 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan ban ngành địa phương thực hiện sáu nhiệm vụ: Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội, không thực hiện các nghi lễ có tính bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình của dân tộc. Không cấp phép tổ chức lễ hội truyền thống có mục đích thương mại, trục lợi; không để xảy ra hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh lễ hội. Quán triệt cán bộ công chức viên chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến pháp luật về lễ hội, cũng như quảng bá các giá trị của lễ hội, di tích và các phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc. Có biện pháp giải quyết dứt điểm hạn chế trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình quản lý, tổ chức lễ hội gửi về Bộ trước ngày 25/2 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

Chuyên gia 'giải mã' Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.
Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.