Bộ Tư pháp lý giải vì sao thủ môn Filip Nguyễn chưa được nhập tịch Việt Nam

Thủ môn Filip Nguyễn.
Thủ môn Filip Nguyễn.
Thủ môn Filip Nguyễn không đáp ứng được điều kiện theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam nên từ năm 2017 đã bị Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ xin nhập tịch.

Trao đổi riêng với PV Dân trí ngày 8/9, lãnh đạo Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, Điều 21 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú. “Trong khi đó, cầu thủ Filip Nguyễn chưa bao giờ cư trú ở Việt Nam. Đó là khó khăn lớn nhất”- vị này cho hay.

Luật Quốc tịch Việt Nam không có quy định cho phép Bộ Ngoại giao (cơ quan đại diện) hay Bộ Tư pháp nhận hồ sơ xin nhập quốc tịch.

Ngoài ra, người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải có thẻ thường trú tại Việt Nam do cơ quan công an cấp. “Filip Nguyễn không đáp ứng được điều kiện này nên từ năm 2017 đã bị Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ. Luật không có quy định ngoại lệ khác. Tất cả các cầu thủ nhập quốc tịch Việt Nam từ trước tới nay đều phải đáp ứng các điều kiện như vậy”-lãnh đạo Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực nhấn mạnh.

Trước việc thủ thành Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển CH Czech, ông Lê Hoài Anh - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng, về mặt nguyên tắc thì bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia cũng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu theo quy định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Theo VFF, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong quy định của FIFA. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này.

“Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho đội tuyển quốc gia cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia trong quy định của FIFA”- ông Lê Hoài Anh cho hay.

Chia sẻ với báo giới mới đây, Filip Nguyễn cũng thừa nhận “còn thiếu 1 bước cuối cùng” là thẻ thường trú ở Việt Nam nhưng việc này rất khó khăn do anh còn đang bận cùng CLB Slovan Liberec tập luyện, chuẩn bị mùa giải mới, trong đó có chinh phục Europa League.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG