Bộ TT&TT: Sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra Mobifone-AVG

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra, sáng 23/3.
Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra, sáng 23/3.
TPO - Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT và lãnh đạo Mobifone khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, đề nghị cơ quan thanh tra có văn bản hướng dẫn để sớm triển khai.

Sáng 23/3, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), cơ quan thanh tra đã công bố toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Tham dự buổi công bố có đại diện các bộ ngành, đơn vị thuộc đối tượng thanh tra. 

Ngay sau khi Phó tổng TTCP - ông Bùi Ngọc Lam mời đại diện các đơn vị phát biểu ý kiến, ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: về kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và cơ quan cấp trên.

Trên cơ sở các quy định hiện hành của pháp luật, Bộ TT&TT sẽ nghiêm túc thực hiện. "Bộ TT&TT đã văn bản đề nghị và mong các đồng chí sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TT&TT sớm hoàn thiện kế hoạch xử lý các nội dung theo kết luận thanh tra" -ông Hải nói.

Còn Chủ tịch Mobifone - ông Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu: "Chúng tôi cũng muốn thu hồi tài sản một cách nhanh nhất, nhưng vì chưa có tiền lệ nên đề nghị TTCP hướng dẫn quy trình để thực hiện. Những vấn đề khác chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định....".

Trong khi đó, ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Mobifone - người được xác định có trách nhiệm lớn trong thương vụ Mobifone mua AVG đã nêu ý kiến và cho biết, sẽ nghiêm túc chấp hành các kiến nghị theo kết luận thanh tra. Ông Trà cũng bày tỏ kết luận thanh tra đã có nhiều thay đổi sau khi lần lượt nhận được các văn bản giải trình từ phía Mobifone.

Tuy nhiên, còn một nội dung ông Lê Nam Trà cảm thấy còn băn khoăn là việc kết luận nêu doanh thu năm 2016 của Mobifone bị sút giảm 321 tỷ đồng so với năm 2015: "Con số này chúng tôi đã giải trình rất kỹ với đoàn thanh tra, chúng tôi muốn xem xét cho với nguyên nhân và bối cảnh và xin phép được giải trình chi tiết”, ông Trà đề nghị.

“Về việc mua AVG, chúng tôi thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo luật quy định. Đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế thực hiện theo phê duyệt về chiến lược của Mobifone đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. Chúng tôi mong muốn được xem xét kỹ về nguyên nhân và bối cảnh thực hiện việc đó”, ông Trà đề nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.