Bộ trưởng Y tế: 'Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế: 'Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19'
TPO - Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh nặng tăng cao, để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát “không được phép để thiếu ôxy trong điều trị COVID-19”.

Tính đến sáng ngày 29/7 trên địa bàn TPHCM đã có 77.956 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Đến nay, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 25.189 trường hợp. Hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho 36.771 bệnh nhân dương tính, trong đó có 875 bệnh nhân nặng đang thở máy và 30 bệnh nhân can thiệp ECMO. Cộng dồn từ đầu năm 2021 đến nay toàn thành phố đã có 929 bệnh nhân tử vong sau khi mắc COVID-19.

Bộ trưởng Y tế: 'Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19' ảnh 1

Số ca mắc COVID-19 ở mức độ nặng, nguy kịch đang ngày càng tăng cao gây áp lực lớn lên điều trị.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường và tập trung vào công tác điều trị cho các ca bệnh nặng, nguy kịch để giảm tối đa số ca bệnh tử vong. Tuy nhiên, trên thực tế, các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải, nguy cơ số ca bệnh nặng, tử vong tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, sáng 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Để tăng khả năng thu dung, điều trị các ca bệnh nặng và nguy kịch, Bộ Y tế sẽ huy động tối đa nguồn lực từ tất cả các địa phương, trọng tâm là những bệnh viện tuyến trung ương để tiếp tục thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Để đảm bảo mọi khả năng đáp ứng điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, bổ sung và tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao tại các bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế: 'Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19' ảnh 2

Bồn oxy 5 khối được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức để chuẩn bị cho điều trị COVID-19.

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là việc đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng. ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế- Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cũng sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

Trên địa bàn TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy y tế cho các bệnh viện. Để thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19, dự kiến chiều 29/7 Vụ trang thiết bị công trình Bộ Y tế sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ trang thiết bị và công trình y tế phải có trách nhiệm làm việc chặt chẽ với những đơn vị cung ứng để cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. Ông nhấn mạnh: “Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị COVID-19”.

Bộ trưởng Y tế: 'Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19' ảnh 3

Các bệnh viện đang gấp rút chuẩn bị và dự trữ oxy cho hoạt động điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch.

Báo cáo tại buổi làm việc về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, đến nay việc cung ứng thuốc vẫn đảm bảo phục vụ điều trị. Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại để có phương án điều tiết trong cả nước cho phù hợp, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Về công tác khám chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG