Bộ trưởng Y tế chưa đạt chuẩn hay tự xin rút phong giáo sư?

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nộp đơn xin rút hồ sơ xét/phong Giáo sư ngay trước giờ công bố kết quả rà soát những hồ sơ có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.
Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nộp đơn xin rút hồ sơ xét/phong Giáo sư ngay trước giờ công bố kết quả rà soát những hồ sơ có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.
"Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã được ĐH Oxford - top 10 thế giới, trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nên không cần làm Giáo sư trong nước nữa, việc có Giáo sư ở Việt Nam không còn quan trọng”, GS. Lê Danh Tuyên nói.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho PV cho biết, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nộp đơn xin rút hồ sơ của mình vào sáng 2/4. Chiều tối cùng ngày, bộ GD&ĐT cũng đã công bố kết quả cuộc rà soát 94 hồ sơ ứng viên GS, PGS có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không nằm trong danh sách những ứng viên đảm bảo tiêu chuẩn của đợt rà soát thứ 2 này. Tổng cộng có 53 ứng viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện, được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS; 41 người không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút khỏi danh sách công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Trao đổi với PV, GS. Lê Danh Tuyên, Giám đốc viện Dinh dưỡng Quốc gia (nơi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang làm chủ nhiệm 2 bộ môn và hướng dẫn nghiên cứu sinh) giải thích lý do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm đơn xin rút hồ sơ xét/phong Giáo sư: “Tại vì đã được ĐH Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm nên không cần làm Giáo sư trong nước nữa. Giáo sư là do trường đại học phong, trường ĐH Oxford nằm trong top 10 thế giới rồi cho nên việc có Giáo sư ở Việt Nam không còn quan trọng”.

Nói về thông tin này, một nguồn tin từ Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Y cho rằng, đây là điều “không bất ngờ”. Vị này nói: “Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã được chúng tôi thông tin là 1 trong 8 người có hồ sơ “chưa đạt chuẩn”. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã thông tin tới Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngay sau khi thanh tra của bộ GD&ĐT thông báo”.

Hiện, người trong cuộc là Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn chưa lên tiếng về lý do không nằm trong danh sách được công nhận sau rà soát. Chính vì thế, dư luận còn nhiều băn khoăn liệu rằng, việc Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị loại khỏi danh sách xét/phong Giáo sư lần này là do “chưa đạt chuẩn” hay do bà “làm đơn xin rút”? 

>>Rà soát ứng viên giáo sư, phó giáo sư: Lộ nhiều hồ sơ 'gian dối' 

>>Bộ trưởng Y tế 'không có tên' trong danh sách GS, PGS 2017

>>Làm quan chức không phải để đi dạy học

Theo Theo Người đưa tin
MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.