Bộ trưởng Xây dựng nói gì về hàng trăm chung cư không đảm bảo phòng cháy?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Như Ý
TP - Giải trình thêm một số vấn đề liên quan, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, quy định cơ bản đã phủ hầu hết các lĩnh vực xây dựng và công trình xây dựng, đủ sức điều chỉnh hoạt động thực tiễn về PCCC nhưng có hạn chế là tản mạn.

Có một số nội dung đã lạc hậu, còn thiếu quy định để đáp ứng yêu cầu và sự phát triển nhanh của lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị. Ví dụ như nhà chung cư cao trên 150m hiện chưa có quy chuẩn cụ thể, nhất là về PCCC. Cũng theo ông Hà, công tác thanh tra, kiểm tra đặc biệt là xử lý vi phạm chưa nghiêm. Có những công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng; một số vi phạm đã phát hiện nhưng xử lý chưa nghiêm dẫn đến chủ đầu tư và một số chủ thể liên quan có biểu hiện “nhờn”. “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng. Thời gian tới sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng các bộ, ngành, địa phương khắc phục những hạn chế, bất cập trong PCCC”, ông Hà nói.

Về giải pháp, ông Hà cho biết, sẽ tập trung việc bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, nhất là tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC, về quy mô và chiều cao công trình. “Chúng ta đủ sức thiết kế và thi công công trình đến 100 tầng rồi, cần bổ sung quy định liên quan. Hay quy định về công trình đa năng hỗn hợp nhiều chức năng, đưa quy định về thiết kế chịu lực, yêu cầu phương tiện PCCC. Hiện cơ bản phương tiện chữa cháy mới có thể vươn tới độ cao 20 tầng. Một số địa phương đã mua sắm trực thăng chữa cháy nhưng rất ít. Quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng phải phù hợp với những đặc thù này và có giải pháp cụ thể”, ông Hà nói, đồng thời cho biết, cũng sẽ nghiên cứu việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không.

“Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên PCCC vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết. Đối với nhà cao tầng, chúng ta có quy định phải có tầng lánh nạn. Tầng này không có cháy thì để không, nhưng buộc vẫn phải làm. Vì khi có cháy chúng ta phải có chỗ thoát nạn và lánh nạn để các phương tiện, lực lượng PCCC đến cứu chữa. Tôi cũng nói thật, vừa rồi rà soát, hoàn thiện quy định, nhiều DN, nhà đầu tư có đòi hỏi cần hạ thấp các tiêu chuẩn. Nhưng quan điểm của chúng tôi là không thể hạ thấp các tiêu chuẩn, quy chuẩn này vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết”, ông Hà nói thêm.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã được thực hiện nghiêm túc, số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao, chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy còn lại là cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy.

MỚI - NÓNG