Bộ trưởng Tư pháp : "Chạy" để thi hành án là rất hi hữu

Bộ trưởng Tư pháp : "Chạy" để thi hành án là rất hi hữu
Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu khẳng định sau khi có tin các cơ quan chức năng bắt quả tang LS Lê Bảo Quốc nhận một số tiền hối lộ rất lớn để chạy án.

Thưa Bộ trưởng, liệu hệ thống quy phạm pháp luật về thi hành án hiện nay có kẽ hở nào để cho các đối tượng lợi dụng như trong vụ án tống tiền 3 tỷ đồng để thi hành án mà cơ quan công an vừa bắt quả tang?

Chúng ta đã có pháp lệnh Thi hành án và các Nghị định của Chính phủ quy định về tổ chức, thủ tục, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thi hành án. Nhìn chung hệ thống pháp luật về thi hành án đã hoàn bị. Vấn đề là ở chỗ cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Việc tác động đến người có trách nhiệm để thi hành sớm hơn, hoặc hoãn thi hành án, hoặc không chấp hành bản án... là có. Tuy nhiên chuyện "chạy" để thi hành án như vừa rồi là rất hy hữu.

Bản án đã tuyên rồi, án đã có hiệu lực thì bản án đó phải được thi hành và mọi người phải tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành.

Trong vụ án vừa rồi tôi chưa biết rõ cụ thể nhưng theo tôi hiểu là người ta "chạy" để được thi hành án là việc làm sai trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cần phải xử lý thật nghiêm.

Để ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong thi hành án, Bộ tư pháp đã chỉ đạo các cơ quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý kiên quyết đối với cán bộ gây nhũng nhiễu trong khi thi hành nhiệm vụ.

Thậm chí có nhiều trường hợp đã khởi tố cán bộ thi hành án vi phạp pháp luật. Trong năm vừa qua toàn ngành đã có hơn 20 trường hợp bị xử lý.

Trong vụ việc trên, một luật sư am hiểu luật pháp nhưng lại lợi dụng những quy định của pháp luật để đe doạ tống tiền. Vậy chúng ta có biện pháp gì để tăng cường quản lý đội ngũ luật sư hiện nay?

Luật sư hoạt động theo pháp luật, theo quy chế của Đoàn Luật sư và do Đoàn Luật sư quản lý. Luật sư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình.

Luật sư am hiểu pháp luật nhưng lại lợi dụng pháp luật để đe doạ tống tiền thì phải xử lý thật nghiêm.

Bộ Tư pháp đang tăng cường hoạt động quản lý của mình như kiểm tra, thanh tra, phối hợp với các cơ quan ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động của luật sư, đang soạn thảo dự án Luật về luật sư để nhằm thể hiện rõ hơn trách nhiệm quản lý của cơ quan tư pháp đối với hoạt động của luật sư.

Các cơ quan tổ chức cá nhân có quyền tố cáo với các cơ quan có thẩm quyền các hành vi trái pháp luật của luật sư.

Xin cảm ơn bộ trưởng.

MỚI - NÓNG