Bộ trưởng TT&TT: Việt Nam phải đi cùng nhịp thế giới về công nghệ mới

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta đã chậm mất 8 năm, 10 năm đối với 3G, 4G. Vì vậy, Việt Nam phải đi cùng nhịp thế giới với các công nghệ mới như 5G, IoT.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, hạ tầng viễn thông hiện nay không chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc mà là hạ tầng kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của CMCN 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật. Việt Nam muốn đi đầu trong cuộc cách mạng số thì đầu tiên phải phổ cập smartphone. Đây sẽ là nền tảng để đưa các ứng dụng đến mọi người dân.

Để nắm bắt thời cơ, Bộ trưởng cho biết, chúng ta sẽ không chậm 8 năm, 10 năm như với 3G, 4G. Việt Nam phải đi cùng nhịp thế giới về công nghệ mới. Việc cấp phép tần số 4G và thử nghiệm 5G sẽ cho phép tăng dung lượng, tăng sử dụng data trên mỗi người dân, tăng chất lượng mang di động băng rộng.

Theo Chỉ thị về định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng lộ trình loại bỏ công nghệ cũ, quy hoạch tài nguyên phục vụ phát triển các công nghệ mới. Sử dụng hiệu quả băng tần để nâng cao chất lượng mạng 4G cũng như nghiên cứu cấp phép tần số thử nghiệm 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, trong 10 năm qua, xếp hạng của viễn thông-CNTT của Việt Nam đã tụt dần xuống xếp thứ trên 100, đứng dưới trung bình thế giới. Những năm tới, chậm nhất là đến 2022, chúng ta phải đưa thứ hạng của Việt Nam về thứ 30-50.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, phát triển viễn thông phải đảm bảo yếu tố bền vững, khi thị trường điện thoại đã bão hoà thì phải chuyển nguồn lực sang khai phá các thị trường mới, không gian mới, thay vì vẫn tiếp tục cạnh tranh đến mức thiếu lành mạnh trên thị trường cũ, dẫn đến vấn nạn SIM rác. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ làm rất nghiêm việc quản lý cạnh tranh và SIM rác.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đang có cơ hội trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới. Thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông, gồm : Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE của Trung Quốc. Trung Quốc chiếm tới trên 60% thị phần, nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện nay đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, với quyết tâm mức Chính phủ, chúng ta sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất và xuất khẩu được tất cả thiết bị viễn thông.

“Điều này chúng ta phải làm được trong năm 2019-2020. Các nhà mạng Việt Nam phải dùng thiết bị made in Vietnam nếu giá và chất lượng tương đương. Đây là việc có ý nghĩa rất lớn ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.