Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về Formosa

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý
TPO - Chiều 29/7, phát biểu trước Quốc hội về sự cố Formosa, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT nhắc đến các giải pháp đã và đang được triển khai để khắc phục sự cố mà không hề nói đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc thanh tra, giám sát, quản lý đầu tư, xây dựng Formosa.

Theo Bộ trưởng, đến ngày 28/7, phía Formosa đã cam kết, chuyển cho chúng ta số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD. Đến nay, các công việc để thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho người dân đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ NN&PTNT sẽ có báo cáo cụ thể.

Về những công việc cụ thể mà hiện Bộ đang thực hiện, theo ông Hà, Bộ đang tiến hành xử lý các hành vi sai phạm của Formosa mà ở đây là 53 sai phạm đã nói, cùng với đó là kế hoạch toàn diện về khắc phục các sai phạm của công ty này.

"Từ vấn đề chuyển đổi công nghệ cho đến vấn đề hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải. Đồng thời, đang triển khai các hệ thống ứng phó với sự cố môi trường như là hồ sinh học, chỉ định sinh học cụ thể, chứa được nước trước khi thải ra biển khoảng 7 ngày. Và có hệ thống quan trắc trực tuyến giám sát tất cả các chỉ tiêu có liên quan mà gây ô nhiễm môi trường biển", ông Hà nói.

Cùng với đó, ngay từ khi có sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành cùng với việc điều tra, xác định nguyên nhân thì đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, các hệ sinh thái môi trường biển và hiện các điều tra đang tiến hành rất bài bản, khoa học.

"Hiện nay đã bước đầu có thông tin. Cho đến nay, các thông tin về chất lượng môi trường dự kiến ngày 15/8 sẽ thông qua hai hội đồng, với các nhà khoa học để đánh giá về mức độ hiện nay cùng với giải pháp cụ thể để chúng ta khắc phục nếu còn ô nhiễm. Đồng thời, xác định các giải pháp để phục hồi hệ sinh thái môi trường", Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Hà cũng cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án để giám sát, quan trắc chất lượng môi trường biển trên toàn bộ các tỉnh miền Trung, mở rộng ra Thanh Hóa, Đà Nẵng

Việc này sẽ giúp chúng ta cung cấp thông tin cho người dân và đồng thời, giám sát môi trường tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Cùng với các việc này, trong thời gian tới, Bộ NN và PTNT trong dự án hỗ trợ người dân sẽ có dự án liên quan đến sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi sinh thái biển.

"Đối với sự cố Formosa, sau khi xảy ra, như một đại biểu nói là đã đặt ra một tiền lệ mới trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đặc biệt, liên quan đến vấn đề quy chuẩn, đánh giá tác động môi trường, các quy trình giám sát, cũng như việc thanh tra kiểm tra", Bộ trưởng nói thêm.

MỚI - NÓNG