Bộ trưởng Tài chính nói gì về nâng khung thuế môi trường với xăng dầu?

TP - Chiều 17/1, tại buổi gặp mặt báo chí cuối năm, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói rằng, việc đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là để đáp ứng yêu cầu điều hành vĩ mô thời gian tới và thực tế hội nhập của Việt Nam. 

“Mức thuế môi trường với xăng dầu bao nhiêu, tùy điều kiện kinh tế, khả năng từng thời kỳ, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thu cụ thể. Mức thu vừa đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, vừa tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh. Thuế môi trường với xăng dầu để phục vụ đa mục tiêu, đây là đề xuất nâng khung, không phải để tăng thuế ngay lên mức đó”, ông Dũng nói.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, Luật Ngân sách có hiệu lực từ năm 2017 cũng quy định, thuế xuất - nhập khẩu, thuế xăng dầu sẽ điều tiết về ngân sách trung ương, nên phải điều chỉnh chính sách cho phù hợp, tương thích các luật với nhau.

Ngoài ra, xu hướng chung với thế giới thuế nội địa là quan trọng và giảm thuế xuất - nhập khẩu. Nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ là biện pháp kỹ thuật, khi Việt Nam thực hiện các cam kết hội nhập, như giảm thuế nhập khẩu với xăng dầu nhập từ Hàn Quốc, các nước ASEAN. “Hiện giá xăng dầu Việt Nam đã liên thông với thị trường toàn cầu, phải đảm bảo mức giá tương đương thế giới và chống buôn lậu qua biên giới. Đây là giải pháp kỹ thuật, không phải tăng thu thuế với xăng dầu để làm tăng giá bán”, ông Dũng nói.

Cùng với đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ đưa yêu cầu dán tem các cây xăng vào điều kiện kinh doanh, nhằm chống gian lận trong mua bán xăng dầu.

Bộ Tài chính xác định, một trong những giải pháp quan trọng của tái cơ cấu ngân sách nhà nước là tái cơ cấu thu và giảm bội chi. Vì vậy, thời gian tới sẽ nghiên cứu điều chỉnh 8 sắc thuế phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Đàn gà Hồ thương phẩm nhà ông Chung đã được khách hàng đặt mua từ trước để bán vào dịp Tết

Gà 'tiến vua' đắt hàng

TP - Nhiều người nuôi gà Hồ ở thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) dịp này không đủ hàng bán cho khách, dù mỗi con gà có giá tiền triệu.