Bộ trưởng Tài chính nói gì về nâng khung thuế môi trường với xăng dầu?

TP - Chiều 17/1, tại buổi gặp mặt báo chí cuối năm, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói rằng, việc đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là để đáp ứng yêu cầu điều hành vĩ mô thời gian tới và thực tế hội nhập của Việt Nam. 

“Mức thuế môi trường với xăng dầu bao nhiêu, tùy điều kiện kinh tế, khả năng từng thời kỳ, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thu cụ thể. Mức thu vừa đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước, vừa tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh. Thuế môi trường với xăng dầu để phục vụ đa mục tiêu, đây là đề xuất nâng khung, không phải để tăng thuế ngay lên mức đó”, ông Dũng nói.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, Luật Ngân sách có hiệu lực từ năm 2017 cũng quy định, thuế xuất - nhập khẩu, thuế xăng dầu sẽ điều tiết về ngân sách trung ương, nên phải điều chỉnh chính sách cho phù hợp, tương thích các luật với nhau.

Ngoài ra, xu hướng chung với thế giới thuế nội địa là quan trọng và giảm thuế xuất - nhập khẩu. Nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ là biện pháp kỹ thuật, khi Việt Nam thực hiện các cam kết hội nhập, như giảm thuế nhập khẩu với xăng dầu nhập từ Hàn Quốc, các nước ASEAN. “Hiện giá xăng dầu Việt Nam đã liên thông với thị trường toàn cầu, phải đảm bảo mức giá tương đương thế giới và chống buôn lậu qua biên giới. Đây là giải pháp kỹ thuật, không phải tăng thu thuế với xăng dầu để làm tăng giá bán”, ông Dũng nói.

Cùng với đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ đưa yêu cầu dán tem các cây xăng vào điều kiện kinh doanh, nhằm chống gian lận trong mua bán xăng dầu.

Bộ Tài chính xác định, một trong những giải pháp quan trọng của tái cơ cấu ngân sách nhà nước là tái cơ cấu thu và giảm bội chi. Vì vậy, thời gian tới sẽ nghiên cứu điều chỉnh 8 sắc thuế phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và hội nhập.

MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những trọng tâm của dự thảo Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 Ảnh: Như Ý

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: Bộ, ngành đưa ra nhiều đề xuất

TP - Tại kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận. Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo chương trình trình Chính phủ, tập trung vào các nhóm trọng tâm: phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp; kích cầu đầu tư công; quản lý điều hành, đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát…
Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ

TPO - Sáng 29/11, chuyến bay VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, đánh dấu chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ được đưa vào khai thác. Hiện, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam được Mỹ cấp phép thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.