Bộ trưởng Tài chính: Luân chuyển hàng chục nghìn lượt cán bộ thuế, hải quan mỗi năm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
TPO - Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, việc luân chuyển vị trí công tác cán bộ ngành thuế, hải quan để phòng ngừa tham nhũng được thực hiện từ năm 2014, mỗi năm có trên dưới 10 nghìn lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác.

Mấy ngày qua, nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản đã đăng tải thông tin Công ty sản xuất nhựa Tenma (công ty mẹ của Công ty Tenma Việt Nam) hối lộ 25 triệu yen (hơn 5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Sau sự việc này, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu thành lập ngay đoàn thanh tra để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các cá nhân có liên quan. Vừa qua, các cán bộ tại 2 cơ quan này đã bị tạm đình chỉ 15 ngày để kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra.

Chiều 28/5, trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội về nghi án cán bộ ngành thuế, hải quan ở Bắc Ninh nhận hối lộ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, các giải pháp phòng ngừa tiêu cực trong ngành đã được tiến hành trong nhiều năm qua, chứ không phải tới khi có vụ việc này xảy ra mới giải quyết.

Bộ trưởng cho rằng, các giải pháp phòng ngừa đã được triển khai đồng bộ, từ xây dựng pháp luật để đổi mới phương thức quản lý ngành tài chính, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đến cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa toàn ngành.

Từ thuế, chi tiêu ngân sách, thu nợ thuế đến thông quan, đều ứng dụng điện tử, để hạn chế tiêu cực. Cùng với đó, các biện pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành cũng được triển khai đồng bộ, trong nhiều năm, chứ không phải bây giờ mới làm.

Rồi việc luân phiên, luân chuyển vị trí công tác cán bộ ngành thuế, hải quan để phòng ngừa tham nhũng cũng được ngành tài chính thực hiện từ năm 2014. Theo ông Dũng, mỗi năm có trên dưới 10 nghìn lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác. Đồng thời quy định rõ ràng, vị trí nào 2 năm, 3 năm, 4 năm phải chuyển đổi và được thực hiện rất thường xuyên.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện công tác cũng không thể tránh khỏi chuyện tiêu cực. “Mình có cố gắng làm thế nào đi chăng nữa, nhưng để tuyệt đối thì cũng khó. Khi sự cố xảy ra, quá trình thanh, kiểm tra phát hiện hoặc dư luận phản ánh thì phải tập trung xử lý dứt điểm”, ông Dũng cho hay.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.