Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út ‘kinh ngạc’ với cáo buộc của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út nói rằng ông và các quan chức hàng đầu của nước này cảm thấy “kinh ngạc” vì những cáo buộc rằng nước này phối hợp với Nga để khiến OPEC đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út ‘kinh ngạc’ với cáo buộc của Mỹ ảnh 1

Thái tử kế vị Ả-rập xê-út Mohammed bin Salman tiếp đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm hồi tháng 7. (Ảnh: Getty)

“Dù quyết định của OPEC+, được đưa ra bằng sự đồng thuận, chỉ đơn thuần vì lý do kinh tế, một số người cáo buộc Ả-rập Xê-út đứng về phía Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út Khalid bin Salman viết trên Twitter ngày 16/10.

“Iran cũng là một thành viên của OPEC, có phải điều này cũng cho thấy Ả-rập Xê-út đứng về phía Iran?” ông Salman viết tiếp.

Quyết định giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 11, được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo phương Tây khác thúc giục thành viên của tổ chức tăng sản lượng để giảm giá mặt hàng quan trọng này, và cũng để giảm nguồn thu nhập chính của Nga.

Sau khi OPEC+ thông báo quyết định, các quan chức Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ đánh giá lại quan hệ với Ả-rập Xê-út.

“Chúng tôi tin rằng với quyết định mà OPEC+ đưa ra tuần trước, Ả-rập Xê-út chắc chắn đang phối hợp với Nga”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Piere nói trong cuộc họp báo thường kỳ tuần này. “Lúc này không phải thời điểm đứng về phía Nga, nhất là với chiến dịch quân sự ở Ukraine”, bà Pierre nói.

Ngày 16/10, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden không có kế hoạch gặp Thái tử kế vị Ả-rập xê-út Mohammed bin Salman tại thượng đỉnh G20 trong tháng tới.

“Tổng thống sẽ không hành động vội vã, ông ấy sẽ làm việc có phương pháp, có chiến lược, và sẽ tham vấn với các thành viên của cả hai đảng, sẽ làm việc với Quốc hội để đánh giá các lựa chọn”, ông Sullivan nói với CNN.

Tuần trước, Ả-rập Xê-út thông báo gói hỗ trợ nhân đạo trị giá 400 triệu USD dành cho Ukraine. Thái tử Mohammed bin Salman có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm 13/10.

Theo Fox News
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.