Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bức xúc trước vụ hành hạ trẻ mầm non

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí ngày 22/5. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí ngày 22/5. Ảnh Như Ý
TPO - Nói về vụ hành hạ trẻ mầm non ở Đà Nẵng vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bản thân ông cũng rất bức xúc và đã có chỉ đạo ngay. Theo ông Nhạ, cơ sở này phải đình chỉ chứ không chỉ là xem xét.

Sáng 22/5, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về vụ hành hạ trẻ mầm non ở Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói, trách nhiệm trước hết thuộc về địa phương. Lý do vì cơ quan cấp giấy phép là xã, phường giám sát điều kiện của giáo viên không chuẩn.

Tuy nhiên cũng theo ông Nhạ, khi vụ việc xảy ra, địa phương cũng đã có chỉ đạo ngay. “Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có ý kiến, cũng phải ghi nhận họ có trách nhiệm”, ông Nhạ nhìn nhận.

Về phía Bộ, ông Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những chỉ đạo rất sát sao, trước hết là rà soát công tác quản lý nhà nước, các tiêu chuẩn, điều kiện hoạt động của cơ sở mầm non, đạo đức nhà giáo, có các kế hoạch thanh, kiểm tra...

“Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong xã hội hoá, có đến 40% nhà trẻ là tư thục. Đây cũng là điểm tốt.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, mà nguyên nhân chủ yếu là điều kiện thành lập trường tư thục, chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, dẫn đến có những cô có những phản ứng, hành động rất đáng phê phán, không sư phạm, vô nhân tính.

Điều này mình cũng rất bức xúc, mà Bộ cũng đã có chỉ đạo ngay, cơ sở này phải đình chỉ chứ không chỉ là xem xét”, ông Nhạ nói.

Ông Phùng Xuân Nhạ nói thêm, Bộ đã ban hành chỉ thị của Bộ trưởng, triệu tập các Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo để rà soát các vấn đề “nóng” của ngành và có xử lý ngay, chứ không phải cứ đợi báo chí phát hiện mới triển khai.

“Bộ đã có chỉ đạo nhưng không thể bao quát hết được, ở đâu đó cũng có những nảy sinh. Quan trọng nảy sinh là phải xử lý ngay, có quan điểm dứt khoát”, Bộ trưởng cho hay.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải nghiên cứu lại, cơ chế chính sách rất quan trọng nhưng quan trọng là tổ chức thực hiện ở dưới cơ sở. Nhóm mầm non cấp tư thục do xã, phường cấp giấy phép, nên vấn đề thanh kiểm tra đối với Phòng Giáo dục phải rất sát sao, cần kiểm tra một cách thật sự về chất lượng.

Trong quy định đạo đức đối với giáo viên mầm non, có tiêu chuẩn, quy chuẩn Bộ Giáo dục quy định hẳn hoi. Công tác tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra, kiểm định cần phải tiến hành. Đặc biệt là đôn đốc cấp địa phương, vì phân cấp rồi. Phải kiểm tra, giám sát chứ không chỉ khoán cho địa phương.

Hay về đề xuất lắp camera, theo ông Nhạ, đó cũng là một giải pháp nhưng phải là giải pháp căn cơ, bắt đầu từ các thầy cô giáo.

Trước đó, ngày 21/5, trên trang Facebook của một người sống tại Đà Nẵng có đăng nhiều hình ảnh và clip được cho là quay lại ở nhóm trẻ mầm non trên đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Thông tin này nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ vì quá bức xúc trước các cảnh quay trong clip.

Trong clip ghi lại cho thấy, bảo mẫu vừa đút cho trẻ ăn vừa dọa: Mi ọe cái nữa tau vả thêm tai nữa. Trong lúc đút cháo, bé trai lắc đầu, thì bị bảo mẫu ném áo lên mặt, dùng tay tát nhiều lần vào mặt bé. Bên cạnh đó, bảo mẫu này còn nhiều cách cho ăn quái gở, khi đè ngửa đầu các bé ra, cho nằm xuống sàn, để chân đè lên hai chân của bé rồi đút liên tục cho bé ăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.