Bộ trưởng nói cổ phần hóa tốt, đại biểu chỉ nơi 'mờ ám'

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
TP - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Hầu hết DNNN thuộc ngành giao thông sau cổ phần hóa đều có lãi, tình hình tài chính tốt. Cụ thể, bộ đã cổ phần hóa được 137 DN, vượt 67 đơn vị so với chỉ tiêu Chính phu giao.

Các DN này khi niêm yết và bán cổ phần lần đầu ra công chúng đều được giá cao. Trong đó, có 12 tổng công ty Nhà nước giá trị định giá ban đầu là 2.153 tỷ đồng, nhưng khi bán vốn thu về được 2.785 tỷ đồng. Các DN còn lại thuộc các tổng công ty, ban đầu giá trị được xác định 4.184 tỷ đồng, như khi bán vốn đã tăng thêm 1.280 tỷ đồng. Hầu hết DN ngành GTVT sau cổ phần hóa đều hoạt động hiệu quả, ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng nói cổ phần hóa tốt, đại biểu chỉ nơi 'mờ ám' ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Việc cổ phần hóa ở Bộ GTVT còn những vấn đề, khuất tất nhất định. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 3, tôi đã có ý kiến với Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu lúc đó là xem xét lại việc cổ phần hóa Tổng Cty Vận tải thủy Việt Nam, với hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản của nhà nước mà chỉ định giá 327 tỷ đồng, tức chỉ tương đương 1 căn nhà tại phố cổ Hà Nội.

Do đó, rất nhiều người bức xúc và người đứng đơn trực tiếp tố cáo việc cổ phần hóa của đơn vị trên là Giám đốc Cảng Hà Nội. Nhưng kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo khiến những người đứng đơn rất bất bình. Thậm chí họ còn nói rằng tài sản không những bị hạ giá thấp mà lại còn có vấn đề, để ra ngoài, không đưa vào định giá như là quỹ đen. Người mua DN đó chính là người mua cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam với giá bèo.

Vụ thứ hai là việc cổ phần hóa Cty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (Tổng Công ty Hàng không VN). Việc cổ phần hóa diễn ra “ầm thầm”, khiến nhiều người làm ở đó không hề hay biết. Đến khi cổ phần hóa xong thì công ty lại phải đi thuê lại tài sản của chính mình, với chi phí hàng trăm tỷ đồng/ năm. Tôi không biết như thế nhà nước ta có được gì không, nhân dân có được gì không. Tôi cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa của 2 DN trên của Bộ GTVT. Cử tri rất mong muốn Thủ tướng có chỉ đạo hết sức nghiêm túc.

Tôi cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa của 2 DN trên của Bộ GTVT. Cử tri rất mong muốn Thủ tướng có chỉ đạo hết sức nghiêm túc.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Hầu hết DNNN thuộc ngành giao thông sau cổ phần hóa đều có lãi, tình hình tài chính tốt. Cụ thể, bộ đã cổ phần hóa được 137 DN, vượt 67 đơn vị so với chỉ tiêu Chính phu giao. Các DN này khi niêm yết và bán cổ phần lần đầu ra công chúng đều được giá cao.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ hôm nay, Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa.

Cấm tất cả các loại xe qua hầm Kim Liên

TPO - Do xuất hiện tình trạng nước thấm làm hỏng kết cấu mặt đường bê tông nhựa nên toàn bộ mặt đường hầm Kim Liên Hà Nội được cào lên để thảm lại. Sở GTVT Hà Nội có phương án cấm toàn bộ xe qua lại để phục vụ việc sửa chữa.