Bộ trưởng nói cổ phần hóa tốt, đại biểu chỉ nơi 'mờ ám'

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
TP - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Hầu hết DNNN thuộc ngành giao thông sau cổ phần hóa đều có lãi, tình hình tài chính tốt. Cụ thể, bộ đã cổ phần hóa được 137 DN, vượt 67 đơn vị so với chỉ tiêu Chính phu giao.

Các DN này khi niêm yết và bán cổ phần lần đầu ra công chúng đều được giá cao. Trong đó, có 12 tổng công ty Nhà nước giá trị định giá ban đầu là 2.153 tỷ đồng, nhưng khi bán vốn thu về được 2.785 tỷ đồng. Các DN còn lại thuộc các tổng công ty, ban đầu giá trị được xác định 4.184 tỷ đồng, như khi bán vốn đã tăng thêm 1.280 tỷ đồng. Hầu hết DN ngành GTVT sau cổ phần hóa đều hoạt động hiệu quả, ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng nói cổ phần hóa tốt, đại biểu chỉ nơi 'mờ ám' ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Việc cổ phần hóa ở Bộ GTVT còn những vấn đề, khuất tất nhất định. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 3, tôi đã có ý kiến với Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu lúc đó là xem xét lại việc cổ phần hóa Tổng Cty Vận tải thủy Việt Nam, với hàng trăm đoàn tàu, rất nhiều tài sản của nhà nước mà chỉ định giá 327 tỷ đồng, tức chỉ tương đương 1 căn nhà tại phố cổ Hà Nội.

Do đó, rất nhiều người bức xúc và người đứng đơn trực tiếp tố cáo việc cổ phần hóa của đơn vị trên là Giám đốc Cảng Hà Nội. Nhưng kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo khiến những người đứng đơn rất bất bình. Thậm chí họ còn nói rằng tài sản không những bị hạ giá thấp mà lại còn có vấn đề, để ra ngoài, không đưa vào định giá như là quỹ đen. Người mua DN đó chính là người mua cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam với giá bèo.

Vụ thứ hai là việc cổ phần hóa Cty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (Tổng Công ty Hàng không VN). Việc cổ phần hóa diễn ra “ầm thầm”, khiến nhiều người làm ở đó không hề hay biết. Đến khi cổ phần hóa xong thì công ty lại phải đi thuê lại tài sản của chính mình, với chi phí hàng trăm tỷ đồng/ năm. Tôi không biết như thế nhà nước ta có được gì không, nhân dân có được gì không. Tôi cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa của 2 DN trên của Bộ GTVT. Cử tri rất mong muốn Thủ tướng có chỉ đạo hết sức nghiêm túc.

Tôi cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xem xét lại việc cổ phần hóa của 2 DN trên của Bộ GTVT. Cử tri rất mong muốn Thủ tướng có chỉ đạo hết sức nghiêm túc.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Hầu hết DNNN thuộc ngành giao thông sau cổ phần hóa đều có lãi, tình hình tài chính tốt. Cụ thể, bộ đã cổ phần hóa được 137 DN, vượt 67 đơn vị so với chỉ tiêu Chính phu giao. Các DN này khi niêm yết và bán cổ phần lần đầu ra công chúng đều được giá cao.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.