Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giá vé máy bay đã giảm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước chất vấn về giá vé máy bay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: "Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và từ ngày 28/5 vừa qua giá vé máy bay trên các tuyến của chúng ta đã giảm nhiệt".

Sáng nay (6/6), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Trước đó, vào chiều 5/6, đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) nêu chất vấn về tình trạng giá vé máy bay tăng cao, dẫn đến giá tour du lịch trong nước tăng cao so với tour du lịch quốc tế, ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch.

"Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đối với tình trạng trên, nhất là về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp", đại biểu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giá vé máy bay đã giảm ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Như Ý.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đây là “câu hỏi rất bức xúc và chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm của mình”.

Tuy nhiên, ông cho rằng, giá vé máy bay thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính. “Nói như vậy không có nghĩa là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đứng ngoài cuộc”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Để trao đổi nghiệp vụ với hai bộ liên quan, từ đó tham mưu cho Chính phủ, ông Hùng cho biết, đã tổ chức các hội thảo, diễn đàn, thu thập thêm thông tin, dữ liệu.

Theo ông, trong cơ cấu giá tour, vé máy bay và dịch vụ bao giờ cũng chiếm tỷ trọng từ 30-40%. Nếu vé máy bay tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá thành gói tour đó, giảm đi năng lực cạnh tranh.

Qua thu thập thông tin, ông Hùng cho biết giá vé tăng vừa qua do phụ thuộc vào chi phí dịch vụ cảng sân bay, chi phí giá đầu vào nhiên liệu, mặt khác, thời gian qua, nhiều máy bay bảo dưỡng, bảo hành, nên số lượng máy bay không nhiều như trước, ảnh hưởng đến giá vé.

Trước tình hình đó, Bộ VHTT&DL đã kiến nghị với Bộ GTVT, Tài chính báo cáo cấp thẩm quyền, xem xét, ban hành các chính sách, hỗ trợ giảm giá, phí, góp phần hạ giá tour.

Với các hãng hàng không, ông đề nghị cần đảm bảo số lượng máy bay để đảm bảo các tuyến, tăng cường chuyến bay đêm, khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân, du khách.

Với các doanh nghiệp lữ hành cần tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt và có thể kết nối, xây dựng được gói sản phẩm kích cầu du lịch và có sự hỗ trợ lẫn nhau, để hạ giá thành…

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và từ ngày 28/5 vừa qua giá vé máy bay trên các tuyến của chúng ta đã giảm nhiệt”, ông Hùng cho hay và nói thêm rằng khi vấn đề được nêu lên, ngồi lại bàn bạc, tính toán, xem xét, tối ưu hóa các lợi nhuận, đặc biệt là quán triệt quan điểm của Thủ tướng là lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, thì vấn đề sẽ đạt được kết quả.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.