Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ở địa phương, cứ bí là dùng lao động hợp đồng

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Nội vụ
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Nội vụ
TPO - “Tôi ở địa phương rồi tôi biết, khi bí người là dùng cả lao động hợp đồng, biên chế viên chức làm ở trong đơn vị hành chính, tức là ngồi ở phòng công chức nhưng không phải là công chức, đây là thực tế và cần phải có sự chấn chỉnh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chiều 27/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Chuyển lời biểu dương của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, với chức năng là cơ quan thường trực về cải cách hành chính, Bộ Nội vụ gánh vác rất nhiều trọng trách. Bộ đã phối hợp xây dựng nghị định về quy định chức năng, nhiệm vụ của các bộ khi kiện toàn bộ máy Chính phủ mới, tham mưu xây dựng quy chế làm việc của Chính phủ, thực hiện nhiều chương trình đề án, ban hành các dự án luật với 11 nghị định, 16 thông tư, 4 nghị quyết, 3 đề án.

“Với tinh thần phân cấp mạnh, trước đây nhiều việc các bộ, địa phương phải xếp hàng lên Bộ Nội vụ, ngay cả việc thi tuyển chuyên viên, sắp xếp phê duyệt vị trí việc làm, hay các văn bản đều phải có ý kiến của Bộ Nội vụ thì nay đã được phân cấp mạnh mẽ, gắn với trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị”, ông Dũng cho hay.

Truyền đạt 5 vấn đề Thủ tướng lưu ý Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, biên chế và tiền lương là vấn đề rất quan trọng. Trong khi chỉ tiêu 6 năm phải giảm 10% biên chế và viên chức đang theo hướng tự chủ tài chính, hướng tới tự chủ toàn bộ thì vấn đề quản lý công chức, viên chức, sử dụng hợp đồng lao động, quản lý quỹ lương cần phải lưu ý. Qua kiểm toán tại 3 bộ và 14 địa phương, vấn đề giao chỉ tiêu biên chế, tiếp nhận sử dụng biên chế, sử dụng vượt thẩm quyền, nhất là các đơn vị sự nghiệp công lập vượt tới hơn 63.200 người, cho thấy việc kiểm tra, kiểm soát ở dưới không nắm hết.

“Tôi ở địa phương rồi tôi biết, khi bí cán bộ là dùng cả lao động hợp đồng, biên chế viên chức làm ở trong đơn vị hành chính, tức là ngồi ở phòng công chức nhưng không phải là công chức, đây là thực tế và cần phải có sự chấn chỉnh thực trạng này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, đồng thời nhấn mạnh, không thể thực hiện sai Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

“Dứt khoát không thể tăng biên chế công chức, không thể chấp nhận phình bộ máy để tăng biên chế công chức và viên chức. Trong khi quyết liệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 và 7, Bộ cần quan tâm đến vấn đề biên chế và tiền lương, làm sao chuyển đổi mạnh các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.  

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, việc sắp xếp tổ chức bộ máy là rất khó. Ông đề nghị vận dụng theo hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị. Nếu văn bản ban hành nhưng không phù hợp với thực tiễn, quy định chưa đáp ứng được, Bộ Nội vụ cần đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng thí điểm.

“Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ sâu sát, đốc thúc quyết liệt để giúp Thủ tướng thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 7, đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính, biên chế, đầu tư xây dựng. Hiện cả nước có khoảng 3,1 triệu công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách, nếu tiết kiệm chi cho đội ngũ này sẽ làm được nhiều việc”, ông Mai Tiến Dũng nêu.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị lưu ý đến vấn đề quản lý, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, huy động trí thức trẻ, thu hút nhân tài, đào tạo cán bộ vừa hồng, vừa chuyên. Theo ông Dũng, hiện các bộ, ngành, địa phương rất quyết tâm trong thi tuyển nhưng vẫn còn “mò mẫm”, chưa thành chuẩn.

Bộ Nội vụ là cơ quan thường trực về cải cách hành chính, trong tham mưu xây dựng thể chế, cần phải có thực tiễn, sâu sát cơ sở để có đề xuất đúng, trúng. Lấy cải cách từ trong Bộ để đốc thúc các bộ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chuyển lời lưu ý của Thủ tướng.

Đề cập đến vấn đề quản lý hội và tôn giáo, tín ngưỡng, Bộ trưởng Dũng nêu rõ, chính sách của Đảng, Nhà nước là tạo điều kiện cho mọi người dân được quyền tham gia sinh hoạt tôn giáo, được pháp luật bảo hộ. Nhưng với những tổ chức tôn giáo tự xưng như “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” lợi dụng tôn giáo để làm việc trái với luân thường đạo lý, trái pháp luật, không đúng thì cơ quan nhà nước phải lên tiếng.

Cũng theo ông Dũng, hiện Bộ Nội vụ còn 151 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 4 nhiệm vụ quá hạn, như vậy có tổng cộng 155 nhiệm vụ cần phải xử lý. Mặc dù có những việc liên quan đến thể chế, không chỉ liên quan đến một Bộ Nội vụ, có những việc chưa làm ngay được nhưng bộ vẫn phải tập trung hoàn thành càng sớm càng tốt.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, Bộ Nội vụ sẽ gương mẫu trong việc thực hiện tinh giản biên chế, đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho địa phương… “Trước khi làm sạch nhà người khác thì phải làm sạch nhà mình trước”, ông Tân khẳng định, đồng thời yêu cầu các đơn vị trong bộ tới đây cần làm việc không có ngày nghỉ, không kể giờ giấc, không ngâm tài liệu mà phải xử lý nhanh, kịp thời, không để các văn bản chậm trễ.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.