Bộ trưởng Lao động nói về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung
TPO - Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, nhóm chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm đã rà soát, hỗ trợ 375.000 đơn vị (tương ứng 11 triệu người lao động) với kinh phí 4.300 tỷ đồng.

Sáng 25/7, báo cáo giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, những tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng mạnh, tạo áp lực lớn đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội, tỷ lệ thất nghiệp là 2,52%.

Trong đó, khu vực dịch vụ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Một số ngành đã suy giảm năm 2020, nay tiếp tục suy giảm sâu hơn. Khu vực lữ hành giảm sâu 54,8%, doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú giảm tiếp 2,7%, khu vực vận tải giảm 0,7%... Có 70.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Dung, dịch bệnh đã tấn công vào thành trì rất quan trọng, đó là khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp sử dụng lực lượng lớn lao động với hàng triệu người.

Các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất và người lao động chấp nhận “ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, ăn ở tại chỗ, cách ly tại chỗ…để đảm bảo sản xuất và kinh doanh cũng như sức khỏe và an toàn tính mạng.

Với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng triển khai năm 2020, theo ông Dũng, do chưa có tiền lệ, triển khai gấp, dù chưa được như mong muốn nhưng đã hỗ trợ xấp xỉ 39.000 tỷ đồng cho 14,4 triệu người thụ hưởng. Trong đó, riêng ngân sách hỗ trợ tiền mặt trực tiếp 13.000 tỷ đồng.

Riêng đợt dịch lần thứ tư, qua triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng sau 15 ngày, Bộ trưởng khẳng định, việc ban hành 12 chính sách trong Nghị quyết 68 và Quyết định 23 là kịp thời, đúng và trúng đối tượng. Các chính sách cũng thông thoáng về hồ sơ, thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm 2/3 thủ tục và rút ngắn 2/3 thời gian so với trước.

“Chúng ta có những chính sách, thậm chí có những chính sách không cần yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động cung cấp hồ sơ trên cơ sở dữ liệu đã có”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Qua 15 ngày triển khai, ông Dung cho biết, đã có 63/63 địa phương ban hành kế hoạch, chủ trương và đang triển khai Nghị quyết, nhiều địa phương đạt kết quả cao.

Đến ngày 24/7, nhóm chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm bệnh nghề nghiệp đã hoàn thành rà soát, hỗ trợ cho 375.000 đơn vị sử dụng lao động, với kinh phí là 4.300 tỷ đồng, hỗ trợ cho 11 triệu người lao động được thụ hưởng. “Chúng ta đã kết thúc chính sách thứ nhất”, ông Dung nói.

Cũng theo Bộ trưởng, tất cả những người điều trị F0 và cách ly F1 đều được hỗ trợ tiền ăn. Có 52.081 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương được hưởng chính sách. Có 5.500 hộ sản xuất kinh doanh được nhận tiền hỗ trợ.

“Ngân hàng Nhà nước đã triển khai tái cấp vốn. Qua một tuần triển khai, đã có 62 người sử dụng lao động đăng ký và giải ngân 50,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 13.577 lao động...”, Bộ trưởng cho hay.

Về gói hỗ trợ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, ông Dung dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã ký với doanh nghiệp này 4.000 tỷ đồng. Đến hôm nay, ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ đồng và đã giải ngân được 600 tỷ đồng theo yêu cầu. Sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại.

Đặc biệt, theo ông Dung, chính sách hỗ trợ lao động tự do, đối tượng bị ảnh hưởng sớm nhất, sâu nhất nhưng cũng khó triển khai nhất. Đến nay, chính sách này được triển khai nhanh, có hiệu quả. Tất cả lực lượng lao động bán vé số dạo từ Đà Nẵng đến Cà Mau với hàng trăm nghìn người đã được các địa phương xem xét, đã và đang triển khai hỗ trợ. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã ban hành và thường xuyên cập nhật, bổ sung đối tượng lao động tự do để được hưởng chính sách.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 15 ngày đã đến từng nhà, gặp gỡ từng đối tượng, trực tiếp hỗ trợ cho 284.465 người lao động tự do, đạt kết quả 100% đối tượng được thụ hưởng, với 426 tỷ đồng.

Theo ông Dung, thời gian tới, Chính phủ đã và đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT sớm tham mưu, tổng kết toàn diện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 để điều chỉnh, bổ sung các chính sách mới cho kịp thời.

Thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách với người có công với cách mạng, nhất là các chính sách trợ cấp, phụ cấp theo Nghị định mà Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành. Đồng thời, triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về trao quà tới 1,5 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.