Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn

Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người đi nhờ chuyên cơ bỏ trốn
Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người đi nhờ chuyên cơ bỏ trốn
TPO - Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước khi đi, bộ đã kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, gửi hồ sơ sang cơ quan chức năng thẩm tra kỹ càng. Bộ KH&ĐT đã chọn lọc dự án, hồ sơ trước khi đi nhưng không tránh được đối tượng lợi dụng.  

Trước thông tin, 9 người trốn ở lại Hàn Quốc sau khi đi cùng chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhóm người này đã lợi dụng để “làm bậy”.

Trước đó, từ ngày 4 – 7/12/2018, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Đoàn gồm 20 quan chức cấp cao là các bộ trưởng, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc vừa đưa tin, 9 trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam sau chuyến thăm Hàn Quốc.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, tháng 12/2018, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Đúng dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc nên được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Theo Bộ trưởng Dũng, việc doanh nghiệp đi cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội là chủ trương nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, địa phương xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường, thúc đẩy thương mại. Chủ trương đúng đắn này thực hiện trong 30 năm nay với kết quả tốt, giúp các địa phương tìm kiếm dự án, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá.

Đây là đoàn xúc tiến thương mại, Bộ KH&ĐT chuẩn bị nội dung, chương trình, ký kết, tiếp xúc, lắng nghe cơ chế chính sách. Bộ KH&ĐT làm về quản lý đầu tư. Việc ăn ở, đi lại, Bộ KH&ĐT giao cho một đơn vị làm tour du lịch thực hiện. Ông Dũng khẳng định: “Bộ không đi làm tour, thu tiền”.

“Từ trước tới nay không có vấn đề gì xảy ra. Duy nhất lần đi vừa qua xảy ra chuyện có người trốn ở lại. Đây là trường hợp đáng tiếc. Những người đi cùng đã lợi dụng chính sách hỗ trợ để làm bậy”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng KH&ĐT cho biết, sang đến Hàn Quốc, Bộ KH&ĐT đã thu hộ chiếu để giảm thiểu rủi ro. Vấn đề xảy ra như thế, Bộ KH&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng để yêu cầu về nước.

Được biết, trong 9 người ở lại, hiện 2 người đã về nước.

MỚI - NÓNG