Bộ trưởng KH&ĐT: 27 nghìn tỷ đầu tư công ‘không giao được’

TPO - Phát biểu tại QH chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay vẫn còn hơn 27 nghìn tỷ vốn đầu tư công chưa giao được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm như các ĐBQH đã chỉ ra. “Tình trạng giải ngân chậm là một điểm tối trong bức tranh sáng của nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội, nhất là đóng góp của vốn đầu tư công vào GDP. Nhiều công trình hạ tầng chậm tiến độ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, cập nhật tình hình 10 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng chỉ đạt 49,83% so với kế hoạch QH giao, đạt 54,69% so với kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao. “Như đã báo cáo QH thì 9 tháng tăng không đáng kể và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái”, ông Dũng thừa nhận.

Ông Dũng cũng cho biết, mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt và nhiều giải pháp khác nhau ngay từ những tháng đầu của năm nhưng vẫn gặp khó khăn.

Theo đó, việc giao vốn được thực hiện rất sớm, trước 31/12/2018 đã giao vốn được 91,26%, còn lại hơn 33 nghìn tỷ (hơn 8%) do không đủ điều kiện và thủ tục theo luật nên không thể giao được.

“Và trong suốt cả năm đến giờ, chúng tôi cũng đã đôn đốc các bộ ngành, địa phương liên quan hoàn thành thủ tục, hoàn thành đến đâu thì giao đến đó. Đến nay đã giao được thêm hơn 5 nghìn tỷ, và vẫn còn hơn 27 nghìn tỷ vẫn chưa giao được”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệp COVID-19 Ảnh: PV

Hà Nội khẳng định không phong tỏa cực đoan

TP - “Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Bộ trưởng Y tế: Chủng mới lây nhanh, chuẩn bị cả phương án 30.000 ca nhiễm

TP - “Chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm làm lúc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 10/5.