Bộ trưởng KH&ĐT: 27 nghìn tỷ đầu tư công ‘không giao được’

TPO - Phát biểu tại QH chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay vẫn còn hơn 27 nghìn tỷ vốn đầu tư công chưa giao được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm như các ĐBQH đã chỉ ra. “Tình trạng giải ngân chậm là một điểm tối trong bức tranh sáng của nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội, nhất là đóng góp của vốn đầu tư công vào GDP. Nhiều công trình hạ tầng chậm tiến độ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, cập nhật tình hình 10 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng chỉ đạt 49,83% so với kế hoạch QH giao, đạt 54,69% so với kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao. “Như đã báo cáo QH thì 9 tháng tăng không đáng kể và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái”, ông Dũng thừa nhận.

Ông Dũng cũng cho biết, mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt và nhiều giải pháp khác nhau ngay từ những tháng đầu của năm nhưng vẫn gặp khó khăn.

Theo đó, việc giao vốn được thực hiện rất sớm, trước 31/12/2018 đã giao vốn được 91,26%, còn lại hơn 33 nghìn tỷ (hơn 8%) do không đủ điều kiện và thủ tục theo luật nên không thể giao được.

“Và trong suốt cả năm đến giờ, chúng tôi cũng đã đôn đốc các bộ ngành, địa phương liên quan hoàn thành thủ tục, hoàn thành đến đâu thì giao đến đó. Đến nay đã giao được thêm hơn 5 nghìn tỷ, và vẫn còn hơn 27 nghìn tỷ vẫn chưa giao được”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.