Bộ trưởng GT-VT ngày đầu tiếp dân ra sao?

Người dân duy nhất đến dự buổi tiếp dân của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.
Người dân duy nhất đến dự buổi tiếp dân của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.
TP - Ngày đầu Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể phải tiếp dân. Cán bộ vòng trong, vòng ngoài án ngữ. Bao nhiêu vấn đề nóng bỏng với ngành giao thông liệu có được tháo gỡ qua những cuộc tiếp dân kiểu này? Liệu Bộ trưởng GT-VT có thực sự muốn tiếp dân hay chính dân thờ ơ với lịch tiếp?

Theo lịch trình, 9 giờ cuộc tiếp dân chính thức diễn ra. Lúc 9 giờ kém, ông Ngô Trí Đức, Chánh Văn phòng đợi sẵn tại cổng Bộ. Cục trưởng Đường thuỷ Hoàng Hồng Giang cũng có mặt sẵn sàng góp sức.

Ông Đức cho hay, hầu hết lãnh đạo các cục, vụ đều có mặt ở bộ để sẵn sàng giúp Bộ trưởng tiếp dân. Xa xa, Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cũng xuất hiện nhưng trong khi chờ đợi tạm thời vào các phòng ban để làm việc khác.

Hơn 9 giờ, vẫn không có người dân nào đến. Ông Nguyễn Văn Trung – Phó phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ GT-VT) sốt ruột ra cửa Phòng Tiếp công dân để chờ. Ông Trung nói, nếu công dân đến, ông tiếp nhận thông tin, sàng lọc rồi mời người dân lên gặp Bộ trưởng.

Ông Trung cho hay, ngày nào ông và cán bộ thuộc phòng cũng thường trực tiếp công dân. Có ngày, phòng tiếp đến hàng chục người, có ngày không có ai. Đa phần người dân đến khiếu nại có thái độ từ tốn nhưng cũng có nhiều người nóng nảy, lớn tiếng, cầm cây gậy batong chỉ vào mặt cán bộ.

Cũng theo ông Trung, cách đây 3 năm, người dân khiếu nại nhiều nhất về đền bù, giải phóng mặt bằng. Mấy năm nay, công trình ít, hơn một nửa là thắc mắc, khiếu nại về chế độ chính sách lao động, chế độ đối với thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mỹ. Một số ý kiến cũng hỏi về chủ trương của Bộ về quy hoạch ngành, thực hiện các dự án hạ tầng… nhưng không nhiều.

“Nếu người dân gặp bộ trưởng để hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng và hướng giải quyết BOT Cai Lậy và các BOT khác có được không?”, Trả lời câu hỏi của phóng viên, các cán bộ trực tiếp dân chỉ cười, không nói gì.

Gần 10 giờ vẫn không có ai đến đặt vấn đề gặp Bộ trưởng. Chánh văn phòng Bộ GT-VT đợi từ đầu buổi cũng sốt ruột. “Các báo đều đã đăng đầy đủ thông tin về việc tiếp dân, lịch tiếp dân của Bộ trưởng cũng công khai trên trang web, niêm yết tại trụ sở. Còn câu hỏi về BOT Cai Lậy, Bộ trưởng đã trả lời, có gì cần nói thêm, Bộ trưởng trao đổi trong các ngày tới” – ông Đức nói.

Người đến trong ngày Bộ trưởng tiếp dân

Đúng 10 giờ, một cụ ông lớn tiếng chống gậy đi vào. Hai cán bộ thanh tra mời cụ uống nước hỏi chuyện. Cụ ông xưng tên Nguyễn Văn Tuấn, 90 tuổi nguyên là cán bộ Vụ tổ chức cán bộ của Bộ GTVT. Cụ nói biết lịch Bộ trưởng mới lần đầu tiếp dân nên đến để chúc mừng. Thấy không có nội dung cụ thể nên cán bộ thanh tra mời cụ về. Phía ngoài, bà lão vợ ông cụ cũng nổ xe máy chờ sẵn. Cụ dặn với: “Các anh có hai bên vai. Một vai là đảng viên nên tiên phong đi đầu. Một bên vai là tình giai cấp nên thực hiện cho công tâm, minh bạch”.

Đến gần 11 giờ, cán bộ tiếp dân nhận được thông báo, Bộ trưởng phải ra sân bay đi công tác Khánh Hoà để chỉ đạo diễn tập an ninh hàng không. Lịch tiếp trọn một ngày nên buổi chiều Bộ trưởng uỷ quyền cho Thanh tra Bộ.

Như vậy, vấn đề BOT “không lối thoát” nói chung và BOT Cai Lậy xôn xao dư luận, Bộ trưởng Thể coi như “thoát” trong ngày ông muốn tiếp dân. Tuy nhiên, thực tình mà nói, nếu có ai đến muốn Bộ trưởng trực tiếp trả lời những câu hỏi liên quan trên cũng khó lòng qua vòng vây cán bộ ứng trực từ cổng Bộ GT-VT.

Theo lịch của Bộ GT-VT, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể trực tiếp thực hiện việc tiếp công dân một ngày trong một tháng vào ngày đầu tuần của tuần cuối tháng. Việc lãnh đạo bộ ngành, địa phương tiếp công dân là nội dung được quy định tại Luật Tiếp công dân, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Theo đó, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch tỉnh phải tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...