Bộ trưởng Công an: Đang lắp camera tại phòng hỏi cung

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, Bộ này đã lựa chọn giải pháp lắp camera tại phòng hỏi cung và đang từng bước lắp đặt. Trên thực tế, đã lắp đặt ở địa bàn trọng điểm.

> Bộ Công an điều tra vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn
> Đề nghị giám sát vụ án oan Bắc Giang

Chia lửa với Chánh án Trương Hòa Bình về tình trạng án oan sai, có hay không việc ép cung, nhục hình trong hoạt động điều tra, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và công tác điều tra xử lý các vụ án hình sự nói riêng, một nguyên tắc chỉ đạo quan trọng hàng đầu và xuyên suốt là không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai, nghiêm cấm việc ép cung, mớm cung, nhục hình. 

Nếu vi phạm phải xử lý nghiêm minh, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý theo pháp luật hình sự. Ngành công an thường xuyên chỉ đạo khắc phục và xử lý kịp thời những biểu hiện sai phạm, vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, theo quy định của pháp luật, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án là những người chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra oan sai.

“Với trách nhiệm quản lý và tổ chức hoạt động điều tra của các cơ quan điều tra trong công an nhân dân, Bộ Công an cũng có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra, kể cả những sai sót trong hoạt động điều tra”- Bộ trưởng Trần Đại Quang thẳng thắn.

Ông Quang cũng cho biết, đang chỉ đạo cơ quan điều tra thực hiện một số chủ trương giải pháp như thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về điều tra, xử lý tội phạm nhất là các quy định trong bộ Luật Tố tụng hình sự về bảo đảm quyền bào chữa người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, cũng như tạo điều kiện để người bào chữa tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Về vụ án Nguyễn Thanh Chấn, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, sau khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định tái thẩm, Bộ Công an đã giao cho cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ phối hợp với cơ quan tố tụng xử lý vụ việc theo đúng thẩm quyền và trình tự thủ tục tố tụng hình sự theo đúng quy định pháp luật.

Đối với kiến nghị của ĐB Lê Thị Nga về lắp đặt hệ thống camera ở các phòng hỏi cung, ông Quang cho biết đây là giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn và tăng cường hoạt động giám sát hỏi cung của các điều tra viên.

“Bộ Công an đã lựa chọn giải pháp này và đang từng bước lắp đặt. Trên thực tế đã lắp đặt ở địa bàn trọng điểm. Để triển khai toàn bộ, sắp tới Bộ Công an báo cáo Chính phủ, Quốc hội tăng thêm kinh phí đầu tư trang thiết bị cho công tác điều tra hình sự”- ông Quang cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG