Bộ trưởng Cao Đức Phát nói về chuyện ăn tiết canh

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói về chuyện ăn tiết canh
TPO – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát lưu ý cứ đến dịp cuối năm, người dân ăn tiết canh nhiều, sau một tuần ủ bệnh ra Tết là vào viện hàng loạt.

Ăn tiết canh vịt 'giả', mắc bệnh liên cầu khuẩn heo

Tử vong vì ăn tiết canh lợn

Sáng 2/1, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác an toàn thực phẩm năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết mỗi khi Tết đến, xuân về là tình trạng bệnh liên cầu khuẩn rất đáng ngại.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác an toàn thực phẩm năm 2014. Ảnh: Công Khanh

Bộ trưởng Phát đưa ra quy luật, “20 ngày nữa chúng ta tiễn ông công, ông táo lên trời, nhiều gia đình tụ họp ăn tiết canh. Liên cầu khuẩn ủ bệnh một tuần, tới ngày mồng 5 tháng giêng nhiều người nhập viện, nhiều người yếu tới mùng 10 là chết. Vì vậy phải đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến để người dân không ăn tiết canh nữa”, ông Phát nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát . Ảnh: Công Khanh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát . Ảnh: Công Khanh.

300 nghìn người bị chó cắn

 Về vấn đề bệnh dại, năm ngoái 287 người bị nhiễm và 102 người đã chết. Chủ yếu là trung du và miền núi phía Bắc có gần 300 nghìn người bị chó cắn. Gây tâm lý rất hoang mang .

Bộ trưởng Cao Đức Phát

Nói về thực trạng buôn lậu gia cầm hiện nay, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định buôn lậu gia cầm lãi chỉ sau buôn ma túy. Vì vậy, nhiều người bất chấp thủ đoạn buôn lậu gia cầm, do đó virus H5N1, H7N8, H10 N9 sẽ lan truyền qua đường này. Bộ trưởng Phát cũng lưu ý về những biến đổi của virus H5N1, đặc biệt đã có người tử vong do biến thể của virus này ở Campuchia. Vì vậy, cần quyết liệt ngăn chặn xâm nhập gia cầm từ biên giới.

Chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, sắp tới mùa xuân nóng ẩm sẽ là lúc nhiều bệnh dịch phát sinh, vì vậy phải đẩy mạnh việc truyền thông xuống chính quyền cơ sở và ra ngoài xã hội. Phó Thủ tướng nhận định mặc dù năm 2013 không có dịch lớn, nhưng vẫn còn có dịch khiến nhiều người chết. Đặc biệt lưu ý những bệnh “nói ít, nhưng chết nhiều” như bệnh dại.

“Tinh thần chung không được chủ quan. Phải theo dõi rất sát các dịch bệnh, không đợi đến khi có mới xông vào”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Lo ngại chất lượng giống nòi

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài chính lo ngại hiện nay người dân vào viện rất nhiều vì mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bệnh nhân ung thư cũng tăng lên.

“Vì vậy chúng ta cần suy nghĩ về vấn đề này, bởi mất vệ sinh an toàn thực phẩm là đầu đọc sức khỏe, đầu độc con người, ảnh hưởng tới giống nòi. Trong khi đó cơ chế phạt “như phủi bụi”, Thứ trưởng Minh lo lắng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giống nòi. Ảnh: Công Khanh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nêu khi tiếp xúc cử tri tại địa phương, nhiều người nói “không ăn cũng chết mà ăn thì chết dần, chết mòn”. “Việc này rất phức tạp, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước cũng lo lắng vì sự nhiễm độc mãn tính dẫn đến suy kiệt sức khỏe và giống nòi”, bà Tiến nói.

Đồng tình với ý kiến phát hiện nhiều nhưng phạt quá nhẹ, Bộ trưởng Tiến đề nghị phải tuyên truyền thật mạnh để người dân biết và quay lưng lại với các sản phẩm, các đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm. Thông qua quy luật chọn lọc để đào thải những cơ sở vô trách nhiệm, vô lương tâm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát gay gắt: “Chúng ta không thể chấp nhận một người kiếm lợi trên sức khỏe của người khác. Tôi thấy có nhiều trường hợp đó là tội ác. Chúng ta phải đối xử như đối với tội ác chứ không chỉ đối xử như với vi phạm bình thường được”.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ATTP không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là giống nòi. Vấn đề này không phải cao siêu mà do chính chúng ta chư quyết liệt hành động.

“Làm người khác bị thương tới 11% thì xử lý hình sự. Còn việc cho thuốc độc, gây tổn hại tới sức khỏe thì mức phạt ra sao?”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề.

Dù vậy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng ngoài việc xử thật nặng, thật kiên quyết cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để người dân hiểu về ATTP, vì hiện nay có rất nhiều hộ cá thể sản xuất thực phẩm, chưa nắm rõ được nguy hại của việc sản xuất thực phẩm bẩn, độc hại.

Treo nhiều pano rất tốn kém

Tại hội nghị, theo dõi qua màn hình trực tuyến với các tỉnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở các địa phương không treo pano Hội nghị nữa, vì “Chúng ta họp trực tuyến để tiết kiệm nhưng vẫn còn có tỉnh làm pano về nội dung cuộc họp, rất tốn kém, lãng phí.

Theo Viết
MỚI - NÓNG