Bộ trưởng Bộ TT&TT: Dịp Đại hội Đảng đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Như Ý
TPO - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin, bài xấu độc, làm không gian mạng lành mạnh hơn.

Chiều 22/1, tại buổi họp báo thông tin trước Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin sai sự thật, cũng những luận điệu sai trái trên không gian mạng vào dịp gần Đại hội Đảng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, càng đến gần Đại hội XIII, thông tin sai sự thật, xấu độc càng tăng lên; một số tháng gần đây tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019.

Theo Bộ trưởng, việc xử lý những thông tin này đã tốt hơn 5 năm trước đây. Nguyên nhân vì, 5 năm vừa qua, chúng ta đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm. Nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội, trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã tốt hơn. Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ tốt hơn.

Đối với Bộ TT&TT, trong hơn 2 năm qua đã xây dựng trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý khá mạnh, xử lý nhiều trăm triệu tin trong 1 ngày; đã giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin, luận điệu sai trái. Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện quan trọng số một.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, việc thực hiện đã nghiêm minh hơn dù nền tảng nào cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Từ năm 2019 các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội đã tuân thủ tốt hơn. Đồng thời, sự phối hợp giữa các lực lượng cũng tốt hơn, có sự nhuần nhuyễn từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Theo ông Hùng, trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc, làm không gian mạng đã lành mạnh hơn. “Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII, các Bộ Công an, Quốc phòng, TT&TT đã có các phương án, ứng trực 24/24, sẵn sàng phản ứng nhanh”, ông Hùng khẳng định.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

TPO - Lãnh đạo Amphenol Corporation, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử cung cấp cho Boeing, Apple, Tesla… cho biết đang muốn chuyển sang sản xuất tại Việt Nam, đề nghị Thủ tướng thông tin thêm về các biện pháp của Chính phủ để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

TPO - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

TPO - Chiều 16/5 (theo giờ địa phương, sáng 17/5 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.