Bộ trưởng Bộ TT&TT: Dịp Đại hội Đảng đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Như Ý
TPO - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin, bài xấu độc, làm không gian mạng lành mạnh hơn.

Chiều 22/1, tại buổi họp báo thông tin trước Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin sai sự thật, cũng những luận điệu sai trái trên không gian mạng vào dịp gần Đại hội Đảng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, càng đến gần Đại hội XIII, thông tin sai sự thật, xấu độc càng tăng lên; một số tháng gần đây tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019.

Theo Bộ trưởng, việc xử lý những thông tin này đã tốt hơn 5 năm trước đây. Nguyên nhân vì, 5 năm vừa qua, chúng ta đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm. Nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội, trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã tốt hơn. Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ tốt hơn.

Đối với Bộ TT&TT, trong hơn 2 năm qua đã xây dựng trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý khá mạnh, xử lý nhiều trăm triệu tin trong 1 ngày; đã giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin, luận điệu sai trái. Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện quan trọng số một.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, việc thực hiện đã nghiêm minh hơn dù nền tảng nào cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Từ năm 2019 các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội đã tuân thủ tốt hơn. Đồng thời, sự phối hợp giữa các lực lượng cũng tốt hơn, có sự nhuần nhuyễn từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Theo ông Hùng, trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc, làm không gian mạng đã lành mạnh hơn. “Trong thời gian diễn ra Đại hội XIII, các Bộ Công an, Quốc phòng, TT&TT đã có các phương án, ứng trực 24/24, sẵn sàng phản ứng nhanh”, ông Hùng khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.
Bưu tá chân trần Ha K’Riêng trên đường đi đưa thư Ảnh: Tư liệu

Người anh hùng chân trần đi bộ 5 vòng chu vi trái đất đã về cõi Yàng

Bưu tá Cil Múp Ha K’Riêng đã làm nên kỳ tích khi lội bộ băng rừng với tổng chiều dài các chặng đường bằng 5 vòng chu vi trái đất; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001. Đôi chân trần “huyền thoại” ấy đã dừng bước sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.