Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng: Còn phải  trưng cầu dân ý

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng: Còn phải  trưng cầu dân ý
TP - Ông Nguyễn Sinh Hùng nói: Hiện tôi chưa được báo cáo về Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Thông tin mà báo chí nêu mới chỉ là những phương án tính toán của anh em chuyên viên.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng: Còn phải  trưng cầu dân ý ảnh 1
Ông Nguyễn Sinh Hùng

Muốn thực hiện được, dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân còn phải được đưa ra trưng cầu dân ý, chứ không phải muốn đánh thuế là được.

Vậy theo ông, tinh thần cơ bản mà Luật Thuế thu nhập cá nhân cần phải hướng đến là gì?

Là phải chiết trừ gia cảnh. Cụ thể, sau khi tính thu nhập bình quân, trừ đi phần gia cảnh sẽ đánh một mức thuế nhẹ. Quan điểm là để kiểm soát được nhu nhập là chính chứ không phải thu thuế là chính. Nếu làm được như vậy thì sau này việc kê khai tài sản, sẽ rất nhẹ nhàng...

Với mức khởi điểm phải chịu thuế thu nhập cao là 5 triệu đồng/tháng như hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng chưa đảm bảo dân giàu nước mạnh, vậy mà sắp tới, tuy có chiết trừ gia cảnh nhưng hạ xuống quá thấp, bình quân 1 triệu đồng/ tháng đã phải chịu thuế?

Tóm lại là phải đánh thuế với mức thuế suất  thấp hơn hiện nay. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay thu 28% nhưng sắp tới  sẽ hạ xuống...

Ví dụ, tổng thu nhập của 2 vợ chồng sẽ được trừ tiền sinh hoạt bản thân, chi phí nuôi con, cha mẹ, rồi chi phí học hành, chi phí chữa bệnh, bảo hiểm... phần còn lại thì mới tính thuế.

Ví dụ, phần còn lại là 1 triệu đồng thì chỉ đánh thuế độ 1-2% chẳng hạn, tức là chỉ phải nộp thuế khoảng 10 nghìn đồng. Hoặc, sau khi chiết trừ đi, phần còn lại là âm thì không phải nộp thuế.

Quy định như thế khác với cách thu thuế đối với người có thu nhập cao hiện hành là không được chiết trừ khoản nào hết, cá nhân nào có thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên là phải nộp thuế...

Nhưng có gây khó cho người dân hay không khi họ phải chứng minh với cơ quan thuế việc chiết trừ gia cảnh của mình?

Không, thực hiện theo cơ chế tự kê khai, tự nộp thuế thôi. Nguyên tắc là công dân có thu nhập là phải đóng thuế. Nhưng mức thuế phải tính bao nhiêu cho hợp lý, nếu người ta có thu nhập chưa đủ sống thì thuế má gì.

Phần thu nhập trước hết phải đảm bảo cho người ta đủ sống, học hành, nuôi con..., phần thừa ra thì mới tính thuế. 

 Hữu Khôi
(thực hiện)

MỚI - NÓNG