Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói về thưởng Tết

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
“Nếu doanh nghiệp có thưởng Tết thì nên chọn hình thức thưởng bằng tiền mặt cho người lao động. Bởi xưa nay vẫn có câu “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”. Tiền thưởng có tính động viên lớn, tạo sự phấn khởi và giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời báo giới về thưởng Tết - vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của người lao động trong những dịp cận Tết.

Giải thích rõ hơn quan điểm cá nhân, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Không chỉ về tinh thần, đứng ở góc độ vật chất, việc thưởng Tết rất thiết thực. Phần đông người lao động còn có thu nhập thấp. Họ đều muốn có khoản thưởng cuối năm để lo Tết cho gia đình, hoặc về quê ăn Tết với bố mẹ. Đặc biệt là với những người có gia đình, họ rất cần dù là một đồng tiền thưởng cuối năm”.

Chia sẻ quan điểm về việc doanh nghiệp chọn hình thức thưởng Tết bằng hiện vật hay hàng tiêu dùng, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Việc trả bằng vật chất, sản phẩm chỉ là cách giải quyết khó khăn của những doanh nghiệp do không thể có thưởng và chỉ có tính động viên người lao động trong phạm vi nhất định. Cá nhân tôi không đó đúng nghĩa là khoản thưởng Tết”.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2015 có khá hơn năm 2014. Theo báo cáo của hơn 31.000 doanh nghiệp, thưởng tết dương lịch của năm 2015 so với năm 2014 tăng 2%, trung bình 1,18 triệu đồng/người. Về Tết âm lịch, khoảng trên 80% doanh nghiệp dự kiến có thưởng, còn 13% chưa có khả năng thưởng Tết. Mức thưởng Tết âm lịch trung bình khoảng 5,7 triệu đồng/người, tăng 17,5 % so với năm 2014.

Trả lời câu hỏi về việc bắt buộc thưởng tết hay không? Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Bộ Luật Lao động không quy định bắt buộc việc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động. Quy định thưởng Tết là do chủ sử dụng lao động quyết định mức thưởng và quy định này phải được ký trong hợp đồng lao động ngay từ đầu năm hoặc thỏa ước lao động. Đồng thời được công khai sau khi trao đổi với công đoàn của công ty.

“Có một số doanh nghiệp không có khả năng thưởng, nên hợp đồng từ đầu năm không dám ghi sẽ thưởng. Nhưng cơ bản có trên 80% doanh nghiệp thưởng Tết. Không chỉ vì họ sản xuất tốt, mà họ có ý thức ngay từ đầu rằng người lao động là đóng vai trò quyết định chính cho công ty của mình. Do đó, tuyệt đại bộ phận doanh nghiệp đều có quy định ngay trong hợp đồng từ đầu năm. Tuy nhiên do một số khó khăn không có thưởng” - Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết.

Tặng quà Tết cho người có công dịp Tết Bính Thân 2016.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch nước đã ra Quyết định từ ngày 8/1/2016 về việc hỗ trợ quà tết cho người có công với cho hai mức: 400.000/người và 200.000/người. Tổng số người được nhận quà trên 2 triệu người với tiền hỗ trợ lên tới 437 tỉ đồng.

Đối với hộ nghèo thiếu lương thực, đến nay đã có 11 tỉnh đề nghị trên 12.000 tấn lương thực. Với tinh thần chỉ đạo là các địa phương khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phải đưa lương thực đến tay người nghèo trước ngày 25 Tết. Dự kiến sẽ có thêm nhiều tỉnh sẽ tiếp tục gửi đề nghị xin hỗ trợ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.