Để Bộ Giáo dục không là “Bộ thi” - Bài cuối:

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Tuyển sinh, các trường sẽ tự quyết

Bắt đầu từ 2017, các cơ sở GD ĐH phải công khai tỷ lệ có việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp. Ảnh: Như Ý.
Bắt đầu từ 2017, các cơ sở GD ĐH phải công khai tỷ lệ có việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp. Ảnh: Như Ý.
TP - Trước những đề xuất của các chuyên gia được đăng tải trên Tiền Phong để Bộ GD&ĐT không quá sa đà vào công việc thi cử, không làm thay việc của các trường, trao đổi với phóng viên Tiền Phong Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, thời gian tới, công tác tuyển sinh do các trường ĐH tự quyết.

Tại hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục Đại học vừa được tổ chức, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn  khẳng định sắp tới Bộ sẽ không mất nhiều thời gian về tuyển sinh như những năm qua, thay vào đó Bộ sẽ dành trọng tâm thời gian và sức lực cho công tác nâng cao chất lượng.

Trao đổi với Tiền Phong, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay trong những năm gần đây, giáo dục Đại học (GDĐH) đã đạt được những thành tựu quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Nhiều cơ sở GDĐH đã khẳng định được thương hiệu, uy tín ở trong nước; một số cơ sở GDĐH đã được xếp hạng trong bảng xếp hạng các trường ĐH có uy tín trên thế giới; các chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo chất lượng cao được triển khai hiệu quả ở nhiều cơ sở GDĐH; một số chương trình đào tạo của Việt Nam đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng của các tổ chức kiểm định có uy tín ở nước ngoài như AUN-QA, ABET, CTI...

“Bộ sẽ tập trung vào quy hoạch mạng lưới, xây dựng đường lối chính sách giáo dục, hỗ trợ, động viên và đứng ra bảo vệ các trường và sẽ xử lý nghiêm nếu ai đi chệch đường. Bộ sẽ không mất quá nhiều thời gian cho thi, kỳ thi này chưa qua kỳ thi khác đã đến, rồi  có điểm sàn hay không có điểm sàn”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tuy nhiên, xét về tổng thể, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu đồng đều giữa các cơ sở giáo dục đại học. Đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất nhiều trường còn yếu; tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ mới đạt ở mức thấp (chưa đến 19%); suất đầu tư cho mỗi sinh viên/năm còn quá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới; năng lực quản trị đại học của các trường còn nhiều hạn chế... Đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến chất lượng đào tạo của các trường đại học nước ta chậm được cải thiện. Trước thực trạng đó, cần phải có những giải pháp đồng bộ, thực tế và hiệu quả để nâng cao chất lượng GDĐH, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GDĐH theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW của Trung ương

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng  khẳng định thời gian tới, công tác tuyển sinh do các trường ĐH tự quyết. “Bộ sẽ tập trung vào quy hoạch mạng lưới, xây dựng đường lối chính sách giáo dục, hỗ trợ, động viên và đứng ra bảo vệ các trường và sẽ xử lý nghiêm nếu ai đi chệch đường. Bộ sẽ không mất quá nhiều thời gian cho thi, kỳ thi này chưa qua kỳ thi khác đã đến, rồi  có điểm sàn hay không có điểm sàn” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Tuyển sinh, các trường sẽ tự quyết ảnh 1

Đại học được chủ động tự chủ

Để  khẳng định quyết tâm “xóa” hình ảnh “Bộ thi”, trong thời gian tới, theo Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT đưa ra các giải pháp  phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, Bộ trưởng khẳng định sẽ đẩy mạnh quản trị ĐH theo hướng tự chủ, nâng cao trách nhiệm giải trình và minh bạch thông tin của các cơ sở GDĐH. Các cơ sở GDĐH được chủ động thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính và học thuật để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải trình các hoạt động thực hiện quyền tự chủ.

Bắt đầu từ năm 2017, các cơ sở GDĐH phải công khai trên trang thông tin điện tử của trường đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng thực tế như: đội ngũ giảng viên cơ hữu, điều kiện cơ sở vật chất, chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả tuyển sinh, điểm trúng tuyển của các ngành đào tạo, tỷ lệ việc làm sinh viên tốt nghiệp của tối thiểu hai năm trước liền kề (nếu có) và phải chấp hành nghiêm chỉnh chế độ báo cáo. Các cơ sở đào tạo chưa thực hiện yêu cầu trên sẽ tạm thời chưa được thông báo tuyển sinh cho đến khi công khai thông tin đầy đủ theo quy định.

Đồng thời, Bộ sẽ rà soát hệ thống các chính sách, pháp luật liên quan đến GDĐH, sửa đổi bổ sung các quy định không phù hợp với thực tế, tạo cơ chế để thực hiện hiệu quả các giải pháp đổi mới căn bản và toàn diện GDĐH. Giao các vụ, cục chức năng của Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ sở GDĐH để rà soát, đề xuất sửa đổi Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học. 

Bộ trưởng Nhạ cho biết, trong năm 2017, các cơ sở GDĐH tiếp tục đăng ký kiểm định theo bộ tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học hiện hành. Từ tháng 1/2018, các cơ sở GDĐH sẽ đăng ký kiểm định theo bộ tiêu chí mới, tiệm cận với chuẩn đánh giá trường đại học của tổ chức AUN-QA.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.